2014: Thời điểm để mua USD?

24/12/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
123

Những ngày cuối cùng của năm 2013 đang đến, thị trường tài chính thế giới năm nay vẫn diễn tiến theo chiều hướng giảm. Chúng ta hãy nhân cô hội này để nhìn nhận lại thị trường tiền tệ năm qua và đưa ra những triển vọng đối với hoạt động giao dịch ngoại hối năm tới. Hãy cùng bắt đầu với đồng USD và sau đó là đồng Euro, đồng Yen Nhật và các đồng tiền khác. Nhân dịp kì nghỉ lễ cuối năm, các nhà phân tích đã đưa ra những thông điệp với các hoạt động giao dịch ngoại hối trong năm tới.

Có vẻ như đồng đô la Mỹ đã có một năm khả quan, dựa trên cơ sở tính toán thương mại, khi thiết lập đà tăng gần 1% trong năm 2013 này. Đồng đô la Mỹ đã thể hiện rất tốt so với đồng yên Nhật và đồng đô la Úc, nhưng với chỉ còn hơn một tuần trước khi kết thúc năm nay, nó lại đang được giao dịch thấp hơn so với đồng euro, Franc Thụy Sĩ và đồng bảng Anh (tính theo tỷ giá đầu năm). Tuy nhiên, năm qua vẫn được coi là một năm tốt cho đồng đô la cho dù đã giảm gần 4% so với đồng Euro bởi mức tăng của đồng tiền này so với các đồng tiền châu Á khác lại là khoảng hơn 15%. Chúng ta cũng đã trải qua một năm tốt đối với thị trường chứng khoán Mỹ, trong đó nhấn mạnh tới mức cao kỷ lục và thị trường trái phiếu – lợi suất trái phiếu 10 năm Mỹ đã tăng hơn 100 điểm cơ bản từ 1,75 % đến 2,9%. Sự gia tăng đồng thời cả cổ phiếu và lợi suất trái phiếu là một sự phản ánh của quan điểm tích cực của thị trường về nền kinh tế Mỹ. Sức mạnh của đồng đô la phản ánh cho chúng ta biết rằng sự tăng trưởng tương đối ổn định của Mỹ nhờ vào các chính sách tiền tệ và nó cũng đã đóng một vai trò trong thương mại toàn cầu 2013.

Mỹ sẽ tỏa sáng

Nhiều nhà đầu tư tin rằng năm 2014 sẽ là năm để mua đô la Mỹ. Trong cuộc họp chính sách cuối cùng của năm vào giữa tháng Mười hai, Fed quyết định rằng đã đến lúc phải bắt đầu giảm dần chương trình kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay. Tuy rằng quy mô giảm dần chương trình mua trái phiếu hàng tháng là nhỏ nhưng nó cũng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chính sách tiền tệ của Mỹ. Chủ tịch Bernanke cũng báo hiệu kế hoạch giảm mua trái phiếu trên cơ sở phù hợp trong những năm tới, cuối cùng gói nới lỏng định lượng QE3 cũng sẽ chấm dứt. Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn vấn đề này, nhưng đầu tiên, chúng ta cũng nên bắt đầu lạc quan hơn về khoảng thời gian mà tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ di chuyển từ Đông sang Tây. 2014 là năm Mỹ tỏa sáng!.

Trong thập kỷ qua, câu chuyện tăng trưởng đã được viết nên ở châu Á và đặc biệt là Trung Quốc, nhưng trong năm tới, Mỹ hứa hẹn sẽ tăng trưởng nhanh hơn. Đồng thời, tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc sẽ làm cho tài sản Mỹ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư toàn cầu. Ở mức 7%, tốc độ tăng trưởng năm 2014 của Trung Quốc dự kiến sẽ vượt quá Mỹ với mức 3%. Tuy nhiên, câu chuyện chúng ta bàn tới ở đây chính là tăng trưởng của Mỹ đang gia tăng trong khi tăng trưởng của Trung Quốc thì đang chậm lại. Sự chậm lại trong hỗ trợ thị trường tài chính của Mỹ cùng sự hồi phục theo chu kỳ vững chắc hơn trong năm tới sẽ cung cấp cho các ngân hàng sự tự tin để giải quyết các khoản vay hộ gia đình và tạo nên sự sẵn sàng vay của người dân. Đầu tháng này, các Thượng nghị sĩ Mỹ đã thông qua một thỏa thuận ngân sách để có thể tránh việc đóng cửa chính phủ vào giữa tháng Giêng tới cũng khiến người dân Mỹ có nhiều niềm tin hơn về vấn đề ngân sách quốc gia. Các cuộc tranh luận trần nợ vẫn chắc chắn sẽ tồn tại nhưng các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Washington sẽ có thể giải quyết điều đó. Vì vậy, khi Cục Dự trữ Liên bang giảm dần chương trình mua trái phiếu của họ, lãi suất ở Mỹ sẽ tăng lên và ngay lập tức sẽ thu hút đầu tư nước ngoài. Dòng vốn sẽ ra khỏi các nền kinh tế châu Á dễ bị tổn thương và đặc biệt là khi tăng trưởng của Trung Quốc yếu hơn kì vọng. Gia tăng đầu tư nước ngoài sẽ thực sự là yếu tố tích cực đối với đồng USD.

Thay đổi quy mô QE, Fed đã nhìn thấy sự hồi phục của siêu cường Mỹ

Tăng trưởng mạnh hơn trong năm tới cũng sẽ giúp Cục Dự trữ Liên bang dễ dàng hơn trong việc giảm dần chương trình mua tài sản một cách nhất quán và chấm dứt hẳn nó. Nhiều nhà phân tích kinh tế nhận định tăng trưởng của Mỹ trong những năm tới là một điều chắc chắn và các gói nới lỏng tiền tệ có thể không tác động tích cực tới đồng bạc xanh như nhiều nhà đầu tư hy vọng. Trước hết, nhiều người tham gia thị trường đã chấp nhận việc giảm dần QE3 nhưng không một ai có thể xác định chính thức thời điểm chấm dứt nới lỏng tiền tệ. Vị Chủ tịch Fed mới có thể thay đổi quy trình thu hẹp kích thích kinh tế trong nhiệm kì tới. Trong khi bà Janet Yellen chưa muốn giảm dần nới lỏng định lượng thì dự báo giảm dần 10 tỷ USD mỗi cuộc họp tiếp theo có thể sẽ chưa xảy ra.

Bà Janet Yellen là một trong những thành viên bày tỏ rõ quan điểm nhất trong cuộc họp FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang) và trong buổi điều trần rằng bà hi vọng gói QE3 vẫn được tiếp tục cho tới khi tăng trưởng và lạm phát ở mức mục tiêu. Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Mỹ cũng nhấn mạnh rằng lãi suất ngắn hạn sẽ vẫn gần bằng không cho tới khi tỷ lệ thất nghiệp chạm ngưỡng 6,5%. Một kế hoạch chưa giảm dần hoặc giảm dần có cân nhắc cẩn thận sẽ là ưu tiên số một mà Yellen quan tâm. Nếu tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Mỹ gặp ngại, bà sẽ không ngần ngại dừng việc giảm dần và duy trì gói nới lỏng định lượng cho tới khi các thông số kinh tế đạt được kì vọng.

Có 2 cách mà Yellen có thể hỗ trợ sự đi lên của nền kinh tế Mỹ và đồng thời hỗ trợ cho sự tăng giá của đồng USD. Bà có thể đưa mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp từ 6,5% xuống 6% hoặc thêm một tuyên bố đủ điều kiện nói rằng lãi suất sẽ không tăng cho đến khi lạm phát tăng trên 2%. Điều này khó có thể đạt được nếu xu thế tăng trưởng yếu ở Trung Quốc tràn vào Mỹ hoặc tăng trưởng việc làm đột nhiên chậm lại. Ông Bernanke và bà Yellen cũng có những quan điểm khác nhau về lạm phát, ông tin rằng sự sụt giảm lạm phát là tạm thời trong khi bà Yellen cho rằng lạm phát sẽ không tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh bà Yellen, FOMC sẽ có 4 thành viên mới trong năm tới. Ông Stanley Fischer đã được đề cử là phó chủ tịch của Fed ( công việc hiện tại của bà Yellen ) và ông được coi là một trong những thành viên hiếu chiến hơn nhất trong FOMC. Nếu Fischer được xác nhận là phó chủ tịch, một sự thay thế cũng rất cần thiết cho ghế Dallas của Fed. Dự kiến, cuộc họp FOMC năm sau sẽ nóng hơn bao giờ hết.

2014 là năm để mua đô la ?

Và cuối cùng, câu hỏi lớn mà chúng ta đặt ra chính là liệu năm 2014 có phải là năm để mua đô la?. Với sự kết thúc của nới lỏng tiền tệ trong tầm nhìn và lãi suất Mỹ dự kiến sẽ đi cao hơn, chúng ta kỳ vọng đồng đô la sẽ tiếp tục mở rộng đà tăng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải chọn lọc để so sánh các cặp tỷ giá với đồng USD.

Mức độ và tính bền vững gia tăng đồng USD sẽ phụ thuộc vào sự tăng trưởng và chỉ đạo đối với chính sách tiền tệ của các nhà quản lý nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đồng đô la sẽ thể hiện hiệu suất tốt nhất so với tiền tệ của các quốc gia mà ngân hàng trung ương đang tìm kiếm để nới lỏng chính sách tiền tệ như EUR, JPY và AUD. Nếu dữ liệu kinh tế Eurozone tiếp tục suy yếu và lạm phát trong khu vực tiếp tục trượt giảm với một tốc độ nhanh hơn thì ECB sẽ càng mở rộng hơn các gói nới lỏng. Lúc này, cặp EUR/USD có thể giảm xuống chạm ngưỡng 1.33. Tuy nhiên, nếu ECB vẫn hỗ trợ nới lỏng nhưng không dịch chuyển mức lãi suất thấp, tổn thất trong cặp EUR/USD có thể được giới hạn bởi 1,35. Cơ hội tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng của Nhật Bản trong năm tới là khá cao và điều này có nghĩa là ở mức tối thiểu USD/JPY cũng sẽ ở 105. Mức cùng cực của đồng USD/JPY kéo dài trên thị trường có thể làm cho các giao dịch ngoại hối thay đổi. Các nhà đầu tư cần phải rất chọn lọc các cặp tỷ giá quan trọng trong năm tới vì chúng ta khó có thể tìm thấy lợi ích quan trọng của đồng USD so với đồng GBP và NZD bởi lãi suất ở Anh và New Zealand có thể di chuyển lên ở một tốc độ nhanh hơn.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//