Triển vọng về thị trường tiền tệ thế giới trong năm 2014

24/12/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
20101016_ldp001

Kỳ vọng về việc FED sẽ cắt giảm QE trong năm nay đã khiến nhiều loại tiền tệ biến động mạnh, và theo các nhà phân tích, thì “nỗi đau” vẫn chưa kết thúc.

Mitul Kotecha, trưởng nhóm nghiên cứu thị trường toàn cầu châu Á tại ngân hàng Credit Agricole cho biết, lãi suất trái phiếu Mỹ cao hơn, tăng trưởng trong nền kinh tế khởi sắc và dòng vốn chảy trở lại vào nền kinh tế lớn nhất thế giới cao hơn, sẽ giúp thúc đẩy cho đồng bạc xanh tăng mạnh trong năm 2014.

“Chúng tôi tin rằng đồng USD sẽ tăng cường một cách rộng rãi với rất nhiều loại tiền tệ lớn khác cùng với rất nhiều các loại tiền tệ thị trường mới nổi. Điều quan trọng là loại tiền tệ nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong năm 2014 sau mức tăng của đô la Mỹ ,” ông nói với CNBC Châu Á vào hôm thứ Hai.

Kotecha chỉ ra rằng, trong năm nay, đồng yên Nhật Bản đã mất gần 20% so với đồng USD, trong khi đồng euro đã tăng cường 3,7%.

“Đây sẽ là một năm khó khăn đối với đồng yên. Dollar-yên sẽ đạt 115 vào cuối năm 2014. Chúng tôi cũng nghĩ rằng sự hỗ trợ cơ bản cho đồng euro sẽ bắt đầu mờ dần trong năm tới, có khả năng đồng tiền này sẽ giảm xuống 1.28 (euro-đô la) vào cuối năm 2014,” ông nói thêm.

Theo các nhà phân tích ngân hàng Westpac, đà tăng trưởng khu vực đồng euro được thiết lập để chống lại sự trượt giảm của Mỹ trong quý đầu tiên, điều này sẽ làm tăng khả năng ngân hàng trung ương châu Âu sẽ bị buộc phải nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh Fed cắt giảm chương trình kích thích kinh tế của mình.

“Vì vậy thị trường có thể sẽ được chứng kiến sự sụp đổ của đồng euro đáng kể so với USD”, Sean Callow, chiến lược gia tiền tệ tại Westpac Global Markets Strategy Group cho biết.

Trong khi đó Chris Weston, giám đốc chiến lược thị trường tại IG Markets cũng cho biết ông đã nhìn thấy sự suy yếu đồng euro đạt mức 1,28 so với đô la vào cuối năm 2014.

“Điều lớn nhất đối với tôi là vấn đề chính trị. Trong tháng 5, sẽ có cuộc bầu cử nghị viện châu Âu … Tôi nghĩ rằng cuộc nổi dậy chính trị sẽ có lợi cho nhiều bên chống EU đạt được lực kéo nhiều hơn, đặc biệt là với tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 12%. Khu vực đồng euro cần một đồng tiền yếu vì lý do cạnh tranh và đó là lý do tại sao tôi có cách nhìn tiêu cực lên đồng euro so với đồng đô la Mỹ.”

Trong khi đó, các loại tiền tệ đã cho thấy sự sụt giảm tồi tệ nhất so với đồng USD hồi đầu năm, sẽ vẫn tiếp tục bị bán tháo ồ ạt trong năm tới, theo Kotecha.

“Tôi nghĩ rằng các đồng tiền sẽ tiếp tục phải chịu áp lực là đồng rupee Ấn Độ, đồng rupiah Indonesia, đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ, rand của Nam Phi và Real của Brazil. Đây là tất cả trong các loại tiền tệ mà chúng ta sẽ thấy một màn trình diễn tồi tệ nhất trong năm tới “, ông nói .

Westpac cũng dự báo cho biết, tiền tệ của các nước Đông Bắc Á, như đồng đô la Đài Loan và đồng nhân dân tệ Trung Quốc, sẽ có triển vọng tốt hơn so với các loại tiền tệ Đông Nam Á. Bởi vì những nước này có vị thế tài khoản vãng lai và dự trữ ngoại hối lớn nên có thể chống chịu được với tình trạng dòng vốn chảy ra ngoài ồ ạt do FED cắt giảm QE.

Nhưng Weston của IG Markets cho biết, ông cho rằng các loại tiền tệ của thị trường mới nổi sẽ không quá tồi tệ trong năm tới.

” Hiện các quốc gia trong thị trường này vẫn còn có điểm yếu về thâm hụt khá lớn. Nhưng tôi nghĩ rằng vấn đề thanh khoản đã được giảm bớt và tôi không mong đợi các đồng tiền này sẽ tiếp tục cho thấy biến động tồi tệ như chúng ta đã thấy trong năm nay, ” ông nói thêm.

Theo 60s


//Tin tự động cập nhật//