Kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong quý III

25/09/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
china-economy-hero

Trái với số liệu chính thức, ngành sản xuất, giao thông vận tải của Trung Quốc đều cho thấy đà tăng trưởng của nước này tiếp tục chậm lại trong quý III.

Báo cáo quốc tế Beige Book về kinh tế Trung Quốc vừa công bố cho biết, trong quý III này, tăng trưởng sản xuất, đầu tư kinh doanh và doanh thu bất động sản ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đều chậm lại, chỉ có ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh hơn.

Theo kết quả khảo sát, doanh thu của 47% doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc tăng, tỷ lệ này giảm 6% so với quý II. Số đơn đặt hàng xuất khẩu từ Mỹ và châu Âu tương đối ổn định nhưng lại có xu hướng giảm ở châu Á và các nước đang phát triển không ở châu Á.

Trong ngành vận tải, bao gồm cả vận tải biển, 51% người được khảo sát cho biết doanh thu của ngành tăng, tỷ lệ này giảm 18% so với quý trước.

Đánh giá này trái ngược hoàn toàn với số liệu do chính phủ Trung Quốc cung cấp cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 7 và tháng 8 đồng loạt tăng, dẫn đến việc các ngân hàng từ Citigroup đến Deutsche Bank đều nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý III.

Báo cáo trên tương tự báo cáo Beige Book về kinh tế Mỹ hàng quý do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra. Báo cáo dựa trên khảo sát 2.000 người từ ngày 12/8 đến 4/9 và 32 cuộc phỏng vấn sâu vào cuối tháng 9.

Quý II, Trung Quốc tăng trưởng 7,5%, chậm hơn mức 7,7% trong quý I, đánh dấu quý tăng trưởng chậm lại thứ 2 liên tiếp. Chính phủ nước này đã đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế như tăng chi tiêu cho xây dựng đường sắt, giảm thuế.

Theo Dân Việt


//Tin tự động cập nhật//