Bức tranh thị trường kim quý tiếp tục u ám

25/11/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
2405vang634418437183008000

Bài viết dựa theo ý kiến của ông Tiho Brkan

Tiho Brkan là người đứng đầu nhóm thương nhân của Opulenta Limited – một quỹ đầu tư tư nhân thành lập tại Hong Kong, đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Biểu đồ dưới đây tập trung vào giá kim loại khác nhau và vị trí cùng xu thế bán của các quỹ phòng hộ. Vàng – phần lớn được coi là một kim loại quý để giao dịch và cất giữ giá trị nhưng lại ít được dùng trong sản xuất công nghiệp. Bạc thì được sử dụng rộng rãi hơn, một là sử dụng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp và hai là cất giữ giá trị bởi tính quý giá của nó. Điều thú vị là trong suốt quá trình lịch sử, bạc đã được kết hợp với việc sử dụng tiền tệ thậm chí đã có nhiều lúc còn phổ biến hơn vàng. Cuối cùng, chúng tôi xét đến đồng – một kim loại mà chủ yếu là sử dụng công nghiệp và một thước đo lớn của điều kiện kinh tế (đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi đang cần công nghiệp hóa).

Chart 1: Hedge fund positioning in various COMEX metals
Metals COT
Metals COT

Nhìn vào biểu đồ trên, đồng chính là kim loại đầu tiên chạm đỉnh cao nhất trong tháng 2/2011, do bản chất kinh tế nhạy cảm của nó. Điều này phản ánh sự suy giảm kinh tế ở Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi lại có sự điều hướng tốt trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu. Bạc theo ngay sau đó, tháng 5/2011cũng leo lên mức đỉnh. Cuối cùng, nhưng không kém cạnh, vàng cuối cùng cũng leo lên mức đỉnh vào tháng 9/2011, chỉ ít tháng sau đó. Có một điều thú vị hơn là thực tế rằng trong khi đồng và bạc đã có một sự điều chỉnh khiêm tốn trong năm 2012, vàng tiếp tục củng cố ở mức cao nhất trong nhiều năm. Vào năm 2013, đồng chỉ giảm 12% thể hiện vượt trội so với các kim loại quý như vàng giảm 26% và bạc giảm 35%.

Không phải tất cả các kim loại quý đều bị phá vỡ theo hướng xuống mức thấp như cách nó tăng lên trước đó, nhưng xu hướng đáy đang đến rất gần nếu đà bán tháo tiếp tục tồn tại. Đồng thời, các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ lại một lần nữa cắt giảm vị trí các kim loại này trong danh mục đầu tư một cách khá nhanh chóng. Định vị tích lũy kim loại quý không thấp hơn mức đã chứng kiến trong sự hoảng loạn trong xu thế bán tháo 2008, nhưng không cao hơn đà bán tháo trong tháng 6 năm nay.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//