Tại sao vàng sắp phá thủng ngưỡng $1,500/oz?

26/08/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
credit-suisse-gold-bars

Dựa trên một số chỉ báo kỹ thuật khả quan, báo cáo vĩ mô quan trọng cũng như nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, Ấn Độ, cộng thêm khả năng không thu hẹp gói QE của Cục Dự trữ Liên bang, nhiều người tin rằng thị trường vàng sẽ có đủ lực để phá thủng trên ngưỡng $1,500 trong tháng 9 tới.

Đầu tiên sẽ là 3chỉ số kỹ thuật tích cực cho vàng:

Mô hình đầu vai đảo ngược

Vàng đã hình thành một mô hình đầu và vai ngược giống như bạn thấy trong biểu đồ dưới đây. Ba đặc điểm của một mô hình đầu và vai ngược, theo Investopedia.com, bao gồm:

1. Giá giảm đến đáy và tăng lên sau đó

2. Giá giảm dưới mức đáy cũ và sau đó tăng trở lại.

3. Cuối cùng, giá giảm một lần nữa nhưng không như sâu như mức đáy thứ hai.

Credit: StockCharts.com

Thêm một chỉ báo kỹ thuật tích cực cho vàng là việc thị trường đã vượt qua đường trung tâm trên đường MACD. “Một dấu hiệu tăng khả quan xảy ra khi đường MACD vượt đường 0 điểm đi lên”.

Credit: StockCharts.com

Vàng vượt đường trung bình 50 ngày vào đầu tháng 8 ($1,306). Điểm dừng chân tiếp theo của vàng có thể là đường trung bình 200 ngày ($1,516).

Nhìn vào biểu đồ 2 năm phía dưới bạn sẽ thấy mức đáy có thể đã được thiết lập vào cuối tháng 6- thời điểm thị trường đứng dưới ngưỡng 30 trên chỉ số sức mạnh tương đối RSI.

Credit: StockCharts.com

Sức mạnh theo mùa

Tháng 6/2013 là một trong những tháng tồi tệ nhất trong lịch sử giá vàng khi phải chứng kiến mức giá cực thấp $1180. Tuy nhiên, điều này không gây sốc cho thị trường bởi mọi người đều biết rằng trong lịch sử, tháng 6 luôn là tháng tồi tệ đối với mặt hàng này. Ngược lại, tháng 9 và tháng 11 lại thường là những tháng khởi sắc của kim loại quý.

Nhu cầu khả quan

- Mặc dù chính phủ Ấn Độ đã cố gắng tìm mọi cách để giảm nhập khẩu vàng với mục tiêu thu hẹp thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, có vẻ như nỗ lực của họ không tương xứng với kết quả khi mà lực mua vàng vẫn rất mạnh mẽ.

Theo một bài báo gần đây của Reuters , nhu cầu vàng ở Trung Quốc và Ấn Độ có thể đạt mức kỷ lục 1.000 tấn trong năm 2013. Trung Quốc cũng đang trên đà vượt mặt Ấn Độ để trở thành quốc gia mua vàng lớn nhất giới:

Cụ thể, nhu cầu của Ấn Độ đạt 566 tấn trong nửa đầu năm nay- tăng tới 50% nhưng vẫn thấp hơn so với lực cầu của Trung Quốc là 600 tấn.

Có thể thấy, nhu cầu vàng của Ấn Độ và Trung Quốc đã phần nào bù đắp cho sự giảm sút 600 tấn tại các quỹ giao dịch vàng. Cụ thể, nhu cầu vàng toàn cầu trong quý 2 giảm 12% bởi dòng tháo chạy từ các quỹ này.”

Tháng tới, ccuộc họp FOMC tiếp theo của FED sẽ được diễn ra trong ngày 17-18. Một số người kỳ vọng FED sẽ công bố kế hoạch giảm dần gói nới lỏng tiền tệ hàng tháng của mình. Trong khi đó, một số người khác lại lo lắng điều này không phù hợp với thực trạng kinh tế của họ hiện nay. Nếu trường hợp thứ 2 xảy ra, vàng vẫn là một mặt hàng được cả thế giới trông đợi.

Mùa cưới tại Ấn Độ

Đây là một chất xúc tác tiềm năng cho đà tăng ngắn hạn của vàng. Đó cũng là là một trong những lý do giải thích tại sao vàng thường thể hiện rất tốt trong tháng 11 của năm:

“Cuối tháng 11, vào một ngày đặc biệt tốt lành theo lịch Hindu, thật kinh ngạc khi có khoảng 60.000 đám cưới được diễn ra tại riêng New Delhi – tất cả trong một buổi tối – mang giao thông trong thành phố gần như tắc nghẽn.

Nhu cầu cưới xin không ngừng diễn ra cho tới tận tháng 12, thời điểm những cơn mưa gió mùa đã biến mất trong khi cái nóng mùa hè cũng đã tan chảy. Đặc biệt, đỉnh điểm của cưới xin sẽ diễn ra trong tháng 11 và 12, sau đó một lần nữa là vào mùa xuân.

Ngân sách cho một đám cưới cao cấp của Ấn Độ có thể vào khoảng 2 triệu USD, bao gồm chi phí cho các sự kiện, du lịch, ăn uống, quần áo và đặc biệt là đồ trang sức.

“… khoảng 50%nhu cầu vàng của Ấn Độ đến từ các lễ cưới, có nghĩa là hơn 400 tấn vàng sẽ được trao đổi tại các đám cưới ở Ấn Độ mỗi năm, biến chúng trở thành yếu tố quan trọng nhất trên thị trường đám cưới Ấn Độ … – một báo cáo chỉ ra.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//