Thông tin kinh tế thế giới ngày 26/9

26/09/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
business-news_05_temp-1334821725-4f8fc35d-620x348

Động thái cắt giảm ngân sách của Pháp đưa ra khi chính phủ nước này đang tìm cách kiểm soát thâm hụt ngân sách mà không kiềm chế tăng trưởng kinh tế.

Pháp cắt giảm ngân sách 2014 mạnh chưa từng có

Pháp đã công bố dự thảo ngân sách năm 2014 với mức cắt giảm chi tiêu công mạnh “chưa từng có”. Dự thảo ngân sách do Bộ trưởng Tài chính Pierre Moscovici và Bộ trưởng Ngân sách Bernard Cazeneuve giới thiệu trước nội các đề ra mức giảm tới 15 tỷ euro (20 tỷ USD).

Khoảng 80% trong khoản tiết kiệm ngân sách này là nhờ giảm chi tiêu công và 20% còn lại nhờ tăng thuế. Chi tiêu của nhà nước có thể chiếm tới 57,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay, nhưng dự kiến sẽ giảm xuống còn 56,7% trong năm tới.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật tránh đóng cửa chính phủ

Với 100 phiếu thuận, 0 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo chi tiêu ngân sách chính phủ mà Hạ viện đưa ra nhằm cho phép cung cấp tài chính cho các cơ quan liên bang từ ngày 1/10 tới 15/12.

Đến nay, Quốc hội Mỹ vẫn chưa thể thông qua ngân sách cho năm tài khóa 2014 bắt đầu từ ngày 1/10 tới. Hạ viện và Thượng viện vẫn bất đồng về việc có hay không ngừng cấp ngân sách cho chương trình chăm sóc y tế do tổng thống đề xướng có tên Obamacare.

Credit Suisse sẽ rút khỏi 50 quốc gia

Tập đoàn ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse sẽ đóng các tài khoản của khách hàng ở khoảng 50 quốc gia vào cuối năm nay.

Credit Suisse sẽ rút hẳn khỏi một số nước bao gồm Congo, Angola và Turkmenistan. Còn một số nước khác như Đan Mạch và Israel, ngân hàng sẽ đóng các tài khoản nhỏ để tập trung vào các phân khúc khác trên thị trường.

Ngân hàng thế giới cho Myanmar vay 140 triệu USD

Ngân hàng Thế giới đã thông qua khoản vay không lãi suất trị giá 140 triệu USD cho Myanmar để xây dựng nhà máy điện.

Theo Reuters, đây là nhà máy điện turbine khí ở bang Mon, phía đông Myanmar và cách Yangon 4 giờ đi xe, sẽ cung cấp một nửa nhu cầu về điện ở bang này và 5% điện trên toàn quốc.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//