Giá vàng năm 2014 điều hướng bởi thu hẹp kích thích tiền tệ của Fed và lãi suất thực Mỹ

26/11/2013 // No Comment // Views: 4 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold bars

Theo giới phân tích, các chính sách tiền tệ của Mỹ trong năm 2014 sẽ tác động mạnh tới giá vàng.

Theo các nhà phân tích, giá vàng trong năm 2014 sẽ được thiết lập bởi khả năng “giảm dần” lượng mua trái phiếu hàng tháng của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng như kỳ vọng về chính sách lãi suất của siêu cường Mỹ.

“Chúng tôi thấy tiềm năng giảm dần kích thích tiền tệ của Fed trong năm 2013này là rất nhỏ”, dẫn lời chuyên gia phân tích của tập đoàn tài chính Citigroup – ông Edward L.Morse trong dự báo hàng hóa thường niên hàng năm cho năm 2014.

“Tháng Ba năm sau sẽ là thời điểm sớm nhất có thể để xuất hiện một thông báo giảm dần QE3″, ông kết luận. Lý giải cho nhận định trên chuyên gia phân tích giải thích: trong tháng 1/2014, Mỹ sẽ lại sống từng giây phút thấp thỏm trong cuộc tranh luận trần nợ tại Quốc hội. Hơn nữa, ngay sau đó là tháng hai, bà Janet Yellen – người ủng hộ tiếp tục hỗ trợ nới lỏng định lượng sẽ chịu trách nhiệm cao nhất tại Cục dự trữ Liên bang.

“Ngay cả khi lãi suất danh nghĩa vẫn còn gần mức zero, thì nỗi lo thu hẹp kích thích tiền tệ vẫn sẽ đẩy giá vàng về ngưỡng $1200/oz “, các chuyên gia của ngân hàng Citi nhận định. Tuy vậy, nhu cầu vàng mạnh mẽ từ Trung Quốc sẽ xoa dịu lại nỗi bức bác này của giới đầu cơ.

“Sau khi bắt đầu chấm dứt hẳn chương trình thu mua trái phiếu chính phủ, giá vàng thế giới có thể sẽ bị chi phối bởi nhu cầu chế tạo và đầu tư vàng vật chất cùng với vai trò duy trì lợi nhuận trong môi trường lãi suất biến đổi”, theo ý kiến các chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán TD Bart Melek ở Toronto.

Nhưng nhìn xa hơn về dài hạn, căn cứ chính sách lãi suất của Mỹ, ông nói rằng “kỳ vọng đầu cơ trong môi trường tỷ lệ lãi suất thực có thể sẽ là bước kích hoạt ban đầu quan trọng và trình điều khiển của giá vàng trong tương lai”.

Lãi suất thực là mức lợi nhuận hàng năm chi trả cho người gửi tiền và các nhà đầu tư và thấp hơn tốc độ lạm phát. Kết nối giữa giá vàng và lãi suất thực tế từ lâu đã là một tính năng quan trọng của phân tích đầu tư.

Theo chuyên gia Melek: “Trong năm 2014 tới, lãi suất thực của Mỹ khó lòng có thể tăng mộ cách đột ngột và khiến dự cảm thị trường thay đổi, vàng vẫn có thể được lợi từ điều này”.

Nghiên cứu mới nhất từ các chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang tại San Francisco cho biết rằng 10% kỳ vọng lãi suất bắt đầu tăng trong nửa cuối năm 2014.

Hơn một nửa số các nhà kinh tế được khảo sát thấy giá vàng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2015.

Giá vàng đạt đỉnh điểm vào năm 2011 khi lãi suất thực trên 10 năm trái phiếu kho bạc Mỹ xuống mức thấp nhất 30 năm. Lãi suất thực tế tăng sẽ khiến giá vàng giảm.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//