BOJ lo ngại tăng trưởng chậm ảnh hưởng tới phục hồi kinh tế

26/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Buildings are reflected on a Bank of Japan board in Tokyo

Theo BOJ, phục hồi kinh tế sẽ đi đúng hướng khi cải thiện thị trường việc làm thúc đẩy chi tiêu, nhưng cũng quan tâm tới vấn đề tăng trưởng chậm.

Theo biên bản cuộc họp được công bố vào hôm nay (26/12), 2 thành viên hội đồng chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã bày tỏ sự lo ngại về lượng lớn hàng tồn kho và giảm lương sẽ ảnh hưởng tới GDP của Nhật Bản.

“Đó là dấu hiệu của tăng trưởng chậm lại, thay vì giảm tạm thời”, một thành viên BOJ nhận xét khi đề cập đến số liệu GDP quý III năm nay.

Các quan điểm khác nhau về tốc độ tăng trưởng có thể gây khó khăn cho BOJ trong công cuộc cải cách toàn diện nền kinh tế năm tới. GDP quý II/2014 có thể giảm do Nhật thực hiện tăng thuế thuế tiêu thụ từ 5% lên 8% trong tháng 4 năm sau. Dự kiến người dân sẽ tạm thời thắt chặt chi tiêu, nhưng BOJ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện cho dù có đưa ra quyết định nới lỏng chính sách mạnh hơn nữa hay không.

Trong quý III năm nay (từ tháng 7 đến tháng 9), kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 0,3%, chậm hơn so với mức tăng trưởng 0,9% trong quý trước do sụt giảm tiêu dùng và xuất khẩu. Các nhà kinh tế dự đoán GDP của Nhật sẽ tăng nếu xuất khẩu được cải thiện.

Tại cuộc họp ngày 20 và 21 tháng 11, hội đồng BOJ đã nhất trí duy trì cam kết tăng tiền cơ sở, tiền mặt hoặc tiền gửi ở ngân hàng trung ương, với mức tăng từ 60 nghìn tỷ yên lên 70 nghìn tỷ yên (tương đương từ 600 triệu USD lên 700 triệu USD).

BOJ đã thực hiện cam kết này trong tháng 4 năm nay nhằm đáp ứng mục tiêu lạm phát 2% trong 2 năm.

Các thành viên BOJ cho biết chi tiêu và nhu cầu trong nước đang hỗ trợ tăng giá tiêu dùng. Tuy nhiên, một thành viên nghi ngờ BOJ có thể đạt được mục tiêu về giá bởi kỳ vọng lạm phát dài hạn đang bị kiểm soát bởi nền tảng kinh tế.

Thống đốc BOJ, ông Haruhiko Kuroda hôm qua (25/12) thông báo lạm phát tiêu dùng sẽ vượt mức 1% trong nửa đầu năm tới và giảm lo ngại về giảm phát.

Theo Dân Việt


//Tin tự động cập nhật//