Giá vàng Trung Quốc “tác động và tầm quan trọng” đối với giá vàng thế giới

26/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
url

Những nhà đầu tư vàng tại Trung Quốc cùng những người mua đồ trang sức đang thiết lập việc ngăn chặn “người làm giá”…

Dựa theo nhận định của các chuyên gia phân tích, ảnh hưởng của Trung Quốc đối với giá vàng ngày một tăng. Đặc biệt, đó là phải kể tới hoạt động bán lẻ đồ trang sức tại quốc gia này đã tăng mạnh bất chấp sự suy giảm trong đà tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và giá vàng giảm sâu trong năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp thường niên Hội nghị Thưởng đỉnh Vàng Trung Quốc (China Gold Summit 2013) lần thứ 8 được tổ chức tại Thượng Hải, ông Philip Klapwijk của Precious Metals Insight – người đứng đầu Thomson Reuters GFMS nhận định, tác động của Trung Quốc đối với giá vàng trong việc hình thành và thiết lập xu thế giá trong thời gian tới luôn hiện hữu.

Ông chia sẻ: “Hơn thế nữa, các thị trường mới nổi – đặc biệt là Trung Quốc – đã nâng tầm ảnh hưởng đối với giá vàng đặc biệt là các giao dịch trên giấy, bao gồm giao dịch trực tiếp tại sàn giao dịch trong nước (là hai sàn Shanghai Gold Exchange và Shanghai Futures Exchange) và cả giao dich gián tiếp thông qua thị trường loco-London”.

Rất nhiều nhà bình luận và phân tích đã khá bối rối về việc xác lập xem nhu cầu vàng của quốc gia này là bao nhiêu. Trung Quốc trở thành người mua vàng hàng đầu thế giới nhưng cũng có thể là nhân tố làm sâu sắc thêm đà giảm hơn 25% của vàng trong năm nay.

Nhưng, có lẽ xu thế này sẽ dần thay đổi, ông Klapwijk cho biết. Trong khi thị trường vàng vật chất đang là dòng chảy từ Tây sang Đông cùng với nhu cầu trang sức trên toàn cầu thì lực cầu của châu Á có xu hướng phản ứng ngược với việc “làm giá” hơn là thiết lập mức giá chung trên toàn cầu.

Vị quản lý quỹ ông Evy Hambro của đơn vị khai thác vàng Blackrock cũng đồng ý với quan điểm trên: “Không có gì là đáng nghi ngờ cả. Dòng chảy của vàng bắt nguồn từ phương Tây, đặc biệt là các quỹ giao dịch hậu thuẫn và các quỹ tín thác đã giảm lượng vàng nắm giữ tạo nên nhịp điệu cho xu thế này”.

Ông đã từng chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng lượng vàng ra khỏi phương Tây là một con số lớn mà nhiều người khó tưởng tượng được. Chúng ta sẽ có thể phải đối diện với một năm tiếp theo thị trường vàng bao trùm bởi bóng tối”, trên thời báo Financial Times một tuần trước.

Ông Hambro nói thêm, đối với giá vàng, dòng chảy từ Tây sang Đông dường như đang chiến đấu chống lại sự bùng nổ về nhu cầu vàng vật chất tại châu Á.

Xét về hoạt động mua bán vàng trang sức tại Trung Quốc, giám đốc điều hành của Chow Tai Fook – chuỗi cửa kinh doanh vàng trang sức lớn nhất Hong Kong, ông Kent Wong chia sẻ trên kênh CNBC cho biết: “Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đang tăng tưởng chậm lại nhưng mọi người vẫn sẵn lòng dành số tiền mình có được để mua vàng”.

Ông Wong cho hay: “Với hệ thống gồm 1800 cửa hàng trải khắp Trung Quốc, chúng tôi đã thiết lập một chiến lược kinh doanh hợp lý và thiết lập nhiều mẫu thiết kế mới giá cả phải chăng”.

Tính đến nay, giá vàng đã giảm 27% tại thị trường Trung Quốc năm 2013.

Một thông tin nữa mà ông Wong cũng đã đề cập khiến nhiều người kinh ngạc: “Doanh thu của Chow Tai Fook trong năm 2013 này gấp đôi nhà bán lẻ Tiffany & Co. của Mỹ. Giấc mơ của chúng tôi là một ngày không xa nữa, Chow Tai Fook sẽ trở thành thợ kim hoàn của toàn thế giới”.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//