Vàng trong nước tuần qua: Chưa có đột phá

27/07/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
ImageHandler1.ashx

Với mức thấp nhất 37,55- 38,5 triệu đồng/lượng ngày 22/7 và mức cao nhất là 38,5- 38-9 triệu đồng/lượng ngày 23/7, vàng trong nước tuần này được coi là không có nhiều biến động.

So với cuối tuần trước, giá vàng hiện tại ( tăng 650 nghìn đồng chiều bán ra và tăng 550 nghìn đồng/lượng chiều mua vào.

Giới kinh doanh vàng cho biết, nhu cầu mua vàng của người dân những ngày gần đây khá dè dặt khi giá vàng tăng lên gần 39 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, một số nhà đầu tư mua được vàng ở mức giá 35 triệu đồng/lượng cách đây ít lâu đem bán chốt lời.

Chênh lệch giá trong nước và thế giới vẫn khá cao

Rõ ràng là, độ vênh giá giữa vàng trong nước và thế giới vẫn còn cao với con số trên 4 triệu đồng. Đành rằng Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chính của các phiên đấu thầu vàng lần này là ổn định thị trường và chứ không phải ổn định giá vàng, nhưng nói thật một lượng vàng lớn như vậy được tung ra mà giá vàng vẫn chênh lệch lớn như vậy thì đó là điều mà người dân khá thất vọng.

Đương nhiên, tình trạng vênh giá vàng vẫn được qui cho một nguyên nhân xưa cũ (nhưng cơ bản) là do thị trường vàng Việt Nam chưa liên thông với thị trường thế giới. Mà như phân tích của các chuyên gia thì mỗi thị trường đều có những đặc thù, cơ chế hoạt động riêng, thì nhiều lúc, nhiều nơi chuyện “lệch pha” giá vàng là điều dễ hiểu.

untitled1

Diễn biến giá vàng SJC từ ngày 22/7- 26/7

3 phiên đấu thầu trong tuần

Trong vòng 5 ngày, nhà nước đã tiến hành 3 phiên đấu thầu và đánh dấu phiên bán thứ 47 với tổng số 1.271.400 lượng, tương đương 48,9 tấn vàng đã được bán ra.

Đặc biệt, trong phiên ngày 26/7 hôm nay, mỗi đơn vị chỉ được đặt mua tối đa 3.000 lượng vàng. Mức đặt thầu tối đa này là thấp so với mức 10.000 lượng, 15.000 lượng trong thời gian trước. Bằng cách hạ khối lượng đặt thầu tối đa xuống thấp, Ngân hàng Nhà nước có thể ngăn tình trạng nguồn vàng đấu thầu được gom vào tay một số ít tổ chức.

Có thể thấy, với việc vàng đấu thầu bán ra đến đâu, các doanh nghiệp và ngân hàng mua hết đến đó cho thấy nhu cầu vàng của thị trường vẫn ở mức cao dù đã gần 1 tháng sau hạn tất toán 30/6.

untitled4

12 ngân hàng được phép giữ vàng hộ cho dân

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, hiện đã có 12 ngân hàng được phép giữ hộ vàng. Người dân nếu có nhu cầu gửi vàng cho ngân hàng giữ hộ có thể đến các ngân hàng này.

Ông Minh cho hay trong 12 ngân hàng trên có 5 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước chi phối là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank và MHB, và 7 ngân hàng cổ phần bao gồm An Bình, Bản Việt, Bảo Việt, Tiên Phong, Bưu điện Liên Việt, ACB và Ngân hàng Quân đội.

Theo một lãnh đạo NHNN, việc giữ hộ vàng trước nay rất nhiều ngân hàng thực hiện, nhưng để kiểm soát việc các ngân hàng có thể dùng vàng giữ hộ của dân vào mục đích khác nên NHNN sẽ có thông tư quy định cụ thể cho vấn đề này.

Trong thời gian chờ đợi các thông tư, các khoản vàng đang giữ hộ trong ngân hàng vẫn sẽ được giữ, các ngân hàng chỉ phải làm thủ tục xin bổ sung khoản mục trên vào giấy phép kinh doanh.

Giavang.net tổng hợp.

//Tin tự động cập nhật//