Thông tin kinh tế thế giới ngày 27/9

27/09/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
jobmarket

Theo IMF, Eurozone cần lập một quỹ chung đề phòng lúc khó khăn, với nguồn thu thuế được “thiết kế” để cung cấp tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng hay các dịch vụ công cộng trên toàn khối.

EU thiếu hụt ngân sách 27 tỷ USD trong năm 2013

Một nguồn tin của Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/9 cho biết, ngân sách EU năm 2013 có thể sẽ thiếu hụt 20 tỷ euro (27 tỷ USD) và buộc khối này phải chuyển các khoản chưa thanh toán sang năm 2014.

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của khối, đã họp bàn với Nghị viện châu Âu (EP) và Litva, nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên EU, về khoản thiếu hụt trên trong tổng ngân sách 131,8 tỷ euro của năm nay. EC đã thông báo với các nghị sỹ EP về khoản bồi hoàn 50 tỷ euro mà các nước thành viên yêu cầu chi trả từ nay đến cuối năm, tuy nhiên ngân quỹ của khối hiện chỉ còn 30 tỷ euro.

Mỹ sẽ mất 1,4% GDP nếu đóng cửa chính phủ 3-4 tuần

Chuyên gia Mark Zandi tại hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa đang ra ước tính thiệt hại đối với kinh tế Mỹ nếu chính phủ nước này buộc phải ngừng hoạt động do các nhà hoạch định chính sách không đạt được thỏa thuận ngân sách.

Theo đó, nếu chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động trong 3-4 tuần, GDP của nước này sẽ giảm 1,4% trong quý IV. Moody’s dự báo, nếu chính phủ vẫn hoạt động bình thường thì Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 3% trong quý cuối năm nay.

Hàn Quốc: thặng dư tài khoản vãng lai tháng thứ 19

Ngân hàng Hàn Quốc (BOK) cho biết mặc dù thặng dư tài khoản vãng lai trong tháng Tám chỉ đạt 5,74 tỷ USD, giảm so với mức 6,77 tỷ USD của tháng Bảy, nhưng đây là tháng thặng dư thứ 19 liên tiếp kể từ tháng 2/2012.

Tổng mức thặng dư tám tháng đầu năm 2013 đạt 42,28 tỷ USD.

Trong tháng Bảy vừa qua, BOK đã điều chỉnh dự báo thặng dư tài khoản vãng lai của nước này năm 2013 lên mức cao kỷ lục là 53 tỷ USD.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ thấp nhất 6 năm

Theo số liệu của Bộ lao động Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 21/9, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của nước này bất ngờ giảm 5.000 đơn xuống 305.000 đơn. Trung bình 4 tuần trở lại đây, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới ở Mỹ giảm 7.000 đơn xuống 308.000 đơn, thấp nhất kể từ tháng 6/2007.

Số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp tăng 35.000 người lên 2,82 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 14/9.

Eurozone cần ngân quỹ chung để tăng sức đề kháng

Theo IMF, Eurozone cần lập một quỹ chung đề phòng lúc khó khăn, với nguồn thu thuế được “thiết kế” để cung cấp tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng hay các dịch vụ công cộng trên toàn khối. Quỹ này sẽ cung cấp mạng lưới an toàn tự động dành cho các nước bị sa sút nghiêm trọng, giảm bớt thiệt hại về kinh tế và xã hội mà cuộc khủng hoảng gây ra.

Cụ thể, quỹ sẽ thu thuế từ các nước thành viên Eurozone và chuyển cho các nước phải hứng chịu tác động tiêu cực từ các cú sốc kinh tế. Quỹ có trị giá lên tới 2,5% GDP của khối, tức khoảng 200 tỷ euro. Tuy nhiên, cần có cơ chế giám sát chặt nguồn tiền này. Đặc biệt, có thể áp dụng biện pháp treo thanh toán nếu nước được hỗ trợ vi phạm các quy định về ngân sách và nợ.

Lạm phát lõi của Nhật Bản cao nhất 5 năm

Trong tháng 8, chỉ số giá tiêu dùng lõi của Nhật Bản (không bao gồm giá thực phẩm) đã tăng 0,8% so với một năm trước, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất trong gần 5 năm trở lại đây.

Tháng 8 cũng là tháng tăng thứ 3 liên tiếp của chỉ số CPI lõi. Như vậy, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy các biện pháp nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ chưa từng thấy từ NHTW Nhật Bản (BoJ) đang giúp đất nước mặt trời mọc thoát khỏi thời kỳ giảm phát dai dẳng trong suốt 2 thập kỷ qua.

Giavang.net tổng hợp.


//Tin tự động cập nhật//