WGC: Nhu cầu vàng vật chất sẽ còn kéo dài hàng thập kỷ

27/09/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
042913moneybeatgold_512x288

Nhu cầu vàng vật chất tăng mạnh mới đây sau khi giá vàng thiết lập đà giảm kỷ lục 30 năm mới chỉ là khởi đầu cho xu hướng kéo dài nhiều thập kỷ tới- Tân giám đốc Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC), ông Randall Oliphant chia sẻ.

Theo ông, sự xuất hiện của những người tiêu dùng thực sự- những người nắm giữ vàng dài hạn- đang tạo lên một nền tảng vững chắc cho kim loại quý. Đặc biệt, nhu cầu vàng vật chất cũng đang leo lên mức cao chưa từng thấy. Trong khi đó, tầng lớp trung lưu tại các quốc gia châu Á cũng được mở rộng- điển hình là tại Ấn Độ và Trung Quốc- cũng sẽ khiến lực cầu này được cải thiện.

Tuy nhiên, không chỉ có mỗi giới tiêu dùng thông thường mới có thể kích thích thị trường. Oliphant kỳ vọng khối Ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ tiếp tục mua vàng với mục tiêu đa dạng hóa kho dự trữ của mình. Trong năm 2012, khối Ngân hàng trung ương đã gom vào một số lượng vàng kỷ lục trong lịch sử.

“Tôi nghĩ chúng ta mới đang ở màn khởi động”- ông nói.

Vai trò của WGC

Đề cập tới vai trò của mình tại WGC, ông bày tỏ mong muốn xây dựng tổ chức dựa trên những thành tựu đã đạt được và tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ lớn mạnh này.

“Hội đồng vàng thế giới đang thực hiện rất nhiều mục tiêu. Chúng tôi đang làm việc với các nhà quản lý quỹ hưu trí để bàn luận về mối tương quan với các sản phẩm đầu tư vàng và các sản phẩm có liên quan khác.

Oliphant nói thêm WGC đang nghiên cứu việc phát triển các sản phẩm vàng mới dành cho các nhà đầu tư bán lẻ và cả các tổ chức.

Mặc dù nhu cầu vàng vật chất tại Bắc Mỹ không mạnh mẽ như ở Châu Á, Oliphant tin rằng các khoản đầu tư hấp dẫn như tiền vàng vẫn có khả năng thu hút giới đầu tư.

Về châu Âu, ông tin rằng vẫn còn rất nhiều yếu tố tiềm năng để vàng là một công cụ đầu tư ưa thích khi mà các quốc gia như Thụy Sỹ vẫn luôn sử dụng vàng làm hàng rào bảo vệ tài sản cho mình.

“Nhiều người vẫn đau đáu với vết sẹo từ năm 2008 và bài học mà họ lĩnh hội được là không nên đầu tư quá nhiều vào một thứ- điều này có thể sẽ khiến bạn bị tổn thương mạnh mẽ. Tôi nghĩ điều này sẽ khiến họ suy nghĩ lại về danh mục đầu tư của mình”- ông nói.

Trong tương lai, Oliphant hy vọng sẽ xây dựng nhiều danh mục sản phẩm dựa trên sự thành công trong quá khứ của hội đồng, ví dụ các sản phẩm giao dịch trao đổi dựa trên vàng. Các phương tiện đầu tư như SPDR Gold Shares (NYSE: GLD), quỹ EFT đã khiến việc sở hữu vàng trở nên rất thuận tiện và hợp thời.

Trong khi các sản phẩm đầu tư như ETFs là rất phổ biến tại Bắc Mỹ và châu Âu thì thị trường châu Á lại có phần ưa thích vàng vật chất hơn cả.

Hồi tháng Sáu, Chính phủ Trung Quốc đã thông qua kế hoạch xây dựng sản phẩm vàng ETPS dựa trên đồng nhân dân tệ,tuy nhiên, phản ứng của thị trường khá nghèo nàn. Hai công ty phía sau ETPs là Huaan Asset Management Co và Guotai Asset Management Co thu hút lần lượt 1,2 tỷ nhân dân tệ và 410 triệu nhân dân tệ.

Oliphant giải thích rằng tại những nơi mà người dân không quen thuộc hoàn toàn với ngân hàng thì việc nắm giữ vàng vật chất dường như có ý nghĩa hơn với họ.

Tuy nhiên, ông cho rằng nhận thức này đang bắt đầu thay đổi, đặc biệt là với việc tạo ra các sản phẩm mới như tài khoản tiết kiệm vàng của Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) mà Hội đồng Vàng Thế giới đã hỗ trợ ra mắt trong năm 2010. Giờ đây, chúng ta đã nhìn thấy số lượng các tài khoản tiết kiệm vàng tăng lên đáng kể.

“Tôi nghĩ là các thị trường đang trở nên tinh vi hơn, mọi người sẽ thoải mái hơn với các sản phẩm dựa trên vàng vật chất”, ông nói.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//