Vàng và bạc sẽ tiếp tục đi xuống?

27/11/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
iMCaglQHJqJo

Tuần trước, giá vàng và bạc cắm đầu giảm mạnh, rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 tới nay. Liệu bước giảm gần đây của vàng và bạc sẽ còn tiếp diễn? Hãy xem xét một số tin tức mới nhất có thể ảnh hưởng tới hai kim loại này.

Chính sách FOMC và kim loại quý

Biên bản phiên họp FOMC trong tháng trước, với việc không mang tới bất kỳ thông tin mới nào về chính sách của Cục dự trữ liên bang, giờ đây có thể sẽ khơi lại những suy đoán xung quanh những chính sách này, đặc biệt là quyết định của FOMC về kế hoạch bắt đầu giảm dần chương trình mua tài sản. Một số người đồn đoán FOMC có thể thông báo sự thay đổi này trong cuộc họp cuối cùng của năm vào ngày 17-18/12. Có thể thấy, mặc dù kỳ vọng FED sẽ thu hẹp gói QE đã được tung tin suốt mấy tháng qua nhưng câu hỏi về thời điểm bắt đầu vẫn được lặp lại hết lần này cho tới lần khác.Chính quyết định này đã góp phần vào sự sụt giảm của kim loại quý trong những tháng gần đây.

Bên cạnh khả năng thu hẹp gói QE3, một số người cũng nghi ngờ Fed sẽ xem xét nâng tỷ lệ lãi suất trong tương lai gần. Một quyết định tương tự có thể tiếp tục kéo giá vàng và bạc đi xuống. Tuy nhiên, trong biên bản cuộc họp FOMC gần nhất, các thành viên FOMC nhấn mạnh với công chúng rằng quyết định liên quan đến khả năng thu hẹp gói QE3 không có nghĩa là FOMC sẽ tăng lãi suất. Tỷ lệ lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức thấp hiện tại cho tới khi nào các điều kiện kinh tế được cải thiện.Những điều kiện này bao gồm: tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 6-6,5%, lạm phát ngắn hạn và dài hạn tiếp tục ổn định hoặc xuống thấp (dưới 2,5% /năm).

Trong báo cáo bảng lương phi nông nghiệp gần nhất của Mỹ, số lượng việc làm được tạo mới cho thấy con số 204,000 việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 7.3%, không thay đổi nhiều trong vòng 4 tháng qua. Dựa vào diễn biến vài tháng gần đây, dự đoán tỷ lệ thất nghiệp có thể chạm mốc 6.5% vào cuối năm. Điều đó cũng có nghĩa là nền kinh tế Mỹ đang hồi phục chậm chạm nhưng vẫn còn cả một con đường rộng mở để đi ở phía trước. Nếu con đường này là suôn sẻ, giá vàng và bạc có thể mở rộng đà giảm của mình.

Nhu cầu kim loại quý tại châu Á

Bất chấp nhu cầu trang sức dành cho mùa cưới tại Ấn Độ mấy tháng trước, lực cầu vàng và bạc vẫn giảm, phần lớn là do thuế nhập khẩu tăng quá cao. Một báo cáo cho hay trong suốt tháng 10, lượng vàng nhập khẩu của quốc gia này đã giảm còn 1.3 tỷ USD. Trong khi đó, suốt tháng 10 năm 2012, kim ngạch nhập vàng và bạc tại đây là 6.9 tỷ USD. Bước giảm sâu trong giá trị có liên quan tới bước giảm giá trong khi đồng rupi mất giá cũng là yếu tố hạn chế nhu cầu kim loại quý tại đây. Theo báo cáo hàng quý của Hiệp hội vàng Ấn Độ, nhu cầu vàng của quốc gia này trong quý 3 đã giảm 21% so với cùng kỳ năm 2012.

Ngược lại, lực cầu vàng tại Trung Quốc vẫn tiếp tục đi lên. Cụ thể, nhu cầu tiêu thụ tại đây chạm 210 tấn- tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Một vài chuyên gia dự đoán Ngân hàng Nhân dân Trung hoa có thể bắt đầu thực hiện kế hoạch thu gom vàng ít nhất 500 tấn mỗi năm với mục tiêu xây dựng kho dự trữ vàng thật lớn mạnh. Trong bất kỳ trường hợp nào, lực cầu gia tăng tại Trung Quốc đều đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ giá vàng không xuống sâu.

Kết luận

Với những phân tích ở trên, dự đoán thị trường quý kim sẽ không dễ dàng hồi phục ngay lập tức sau bước giảm gần đây. Mặt khác, bước giảm mạnh về giá cả có thể sẽ chững lại trong tương lai gần. Nếu FOMC tháng 12 quyết định thu hẹp gói QE3, chúng sẽ mang tới một số tác động đảo ngược lên giá vàng và bạc, tuy nhiên, nhiều người dự đoán ảnh hưởng của chúng chỉ ở phạm vi nhỏ. Nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì đà hồi phục chậm chạp, thị trường sẽ kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng gia tăng lãi suất trong ngắn hạn và tạo thêm một áp lực mới cho quý kim. Tuy nhiên, FED khó có thể thực hiện điều này ngay lập tức. Do đó, những tác động dạng như thế này sẽ không ảnh hưởng lâu dài tới giá vàng và bạc. Cuối cùng, triển vọng nhu cầu kim loại khả quan tại Trung Quốc sẽ là chất xúc tác để hai mặt hàng này tỏa sáng.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//