Cắt giảm QE sẽ ít gây biến động cho thị trường châu Á 2014

27/12/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Chungkhoanchauau1

Dự kiến thị trường châu Á 2014 sẽ ít bị ảnh hưởng hơn các quốc gia khác khi FED tiếp tục cắt giảm nới lỏng định lượng.

Tuần trước FED đã quyết định cắt giảm 10 tỷ USD trong gói QE trị giá 85 tỷ USD xuống 75 tỷ USD mỗi tháng vào tháng 1/2014, trùng khớp với suy đoán của đa số nhà đầu tư. FED đã đề cập đến kế hoạch cắt giảm này từ hồi tháng 6, khiến các nhà đầu tư châu Á bán tháo tài sản và thị trường luôn trong tình trạng bất ổn.

Tuy nhiên các chỉ số chứng khoán quan trọng đã phục hồi ngay khi FED có quyết định chính thức, hoàn toàn trái ngược với việc bán tháo cổ phiếu và chỉ số MSCI Emerging Market giảm 16% trong khoảng thời gian cuối tháng 5 và đầu tháng 6 năm nay.

Theo ông Paul Chan, giám đốc đầu tư khu vực châu Á-trừ Nhật Bản của Invesco cho biết động thái cắt giảm QE sẽ không khiến thị trường châu Á lo ngại.

“Quyết định cắt giảm được đưa ra vào thời điểm gần cuối năm khiến các nhà đầu tư không còn hoang mang về thời điểm cắt giảm của FED nữa. Chúng tôi tin rằng châu Á có thể chịu được tác động của đợt cắt giảm này”, ông Chan cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng.

Ông Chan đã chỉ ra một số lý do chứng minh cho việc châu Á hoàn toàn có khả năng trụ vững trước những tác động của việc thu hồi gói QE trong năm tới, trái ngược với sự hoảng loạn trong năm 2013.

Đầu tiên, lĩnh vực xuất khẩu của châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong năm tới, do được hưởng lợi từ sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Bên cạnh đó đồng tiền châu Á yếu so với đồng USD trong thời gian gần đây khiến xuất khẩu hấp dẫn hơn và thu lợi nhuận cao hơn, ông Chan nhận định.

Trung Quốc là ví dụ điển hình. Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 10 đã tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước, tăng mạnh so với mức giảm 0,3% trong tháng trước.

Thứ hai, mặc dù FED cắt giảm kích thước của gói QE nhưng lượng tiền bơm vào nền kinh tế vẫn rất lớn (75 tỷ USD/tháng), có nghĩa tính thanh khoản của kinh tế toàn cầu vẫn được hỗ trợ.

“Cắt giảm mua tài sản đơn giản chỉ là làm nhỏ đi tổng tài sản trên bảng cân đối của FED. Tính thanh khoản của hệ thống tài chính toàn cầu vẫn còn chỗ cho tài sản của thị trường mới nổi”, ông Chan cho biết. Thêm vào đó việc FED cam kết duy trì mức lãi suất thấp trong khoảng thời gian tới là sự đảm bảo cho chi phí thanh khoản của các doanh nghiệp châu Á, đặc biệt là các khoản nợ ngắn hạn bằng đồng USD.

Cuối cùng, ông Chan thừa nhận rằng những thay đổi của FED về gói QE trong tương lai có thể gây biến động cho thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ châu Á. Tuy nhiên nền kinh tế châu Á sẽ trụ vững trước những sóng gió mới.

Theo Dân Việt


//Tin tự động cập nhật//