Thị trường vàng thế giới ổn định những ngày cuối năm

27/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold.si

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường vàng thế giới tiếp tục duy trì ổn định trên ngưỡng $1200/oz thiết lập hai phiên trước đó.

Như vậy, tính đến thời điểm này, vàng đã thiết lập đà giảm năm mạnh nhất trong vòng hơn 3 thập kỷ qua do thị trường chứng khoán tăng mạnh và kì vọng vào sự hồi phục kinh tế toàn cầu đe dọa vai trò trú ẩn an toàn của vàng.

Cập nhật lúc 16h09 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1206,29/oz.

Trong năm nay, nỗi ám ảnh lớn nhất đối với thị trường vàng chính là việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình kích thích kinh tế và điều đó đã trở thành sự thực sau cuộc họp chính sách cuối cùng của năm diễn ra gần 10 ngày trước. Thông tin thu hẹp QE3 mà Fed đưa ra đã làm tổn thương mạnh mẽ thị trường kim quý này.

Kết quả là, so với mức giá thiết lập đầu năm, giá vàng đã trượt giảm tới gần 30% và chính thức chấm dứt chuỗi 12 năm tăng liên tục. Mức lãi suất thấp thậm chí là gần bằng 0 đã được nhiều Ngân hàng Trung ương áp dụng như một biện pháp hỗ trợ đắc lực sự hồi phục kinh tế đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới giá vàng.

Đà trượt giảm năm nay của vàng được coi là sự lao dốc không phanh nặng nề nhất kể từ năm 1981. Thậm chí, so với mức đỉnh thiết thiết lập năm 2011 là $1920,3/oz thì vàng đã đánh mất tới hơn 37%.

Các chuyên gia phân tích và các nhà đầu tư nhận định rằng vàng sẽ còn tiếp tục trượt giảm trong năm tới, tuy nhiên, họ không nghĩ rằng vàng sẽ lại diễn tiến theo một kịch bản như năm nay.

Nhà đầu tư kim quý người Hong Kong cho biết: “Đầu năm tới, có lẽ vàng sẽ còn chạm vùng $1000/oz. Đương nhiên, tôi không hề muốn giá vàng sẽ giảm tồi tệ như năm nay. Trong nửa năm tới, tùy thuộc vào các số liệu kinh tế thế giới, vàng sẽ có thể có những cơ hội hồi phục nhất định”.

Một trader khác cũng cho hay: “Vàng sẽ một lần nữa trượt giảm trong năm 2014 trừ phi thị trường chứng khoán có những biến động lớn”.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//