GVA: Kinh tế Mỹ áp lực lên giá vàng và dòng chảy vàng sang phương Đông

28/08/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
usd22

Kể từ đầu năm 2013 tới nay, chúng ta có thể thấy kinh tế Mỹ là một trong những nhân tố áp lực lên thị trường vàng và chủ đạo là các ngân hàng lớn như JP Morgan Chase và Goldman Sachs.

Những ngân hàng lớn này cùng khách hàng thân thiết của họ đã thiết lập sự xuống giá của vàng bằng hành động đầu tiên là bán tháo trên các sàn Comex. Đà bán tháo này đánh đấu sự bán đầu tiên với 200 tấn vàng trong các quỹ tín thác vàng mà họ nắm giữ cổ phiếu. Họ tiếp tục giữ đà bán tháo này và vì thế đã thúc đẩy quỹ tín thác vàng SPDR bán ra tới hơn 400 tấn vàng. Sau đó, lượng vàng trên sàn Comex cũng bán ra tới hơn 200 tấn. Như vậy, tính tới thời điểm này, lượng vàng bán ra đã chạm mức 1000 tấn vàng.

Vàng đã nhanh chóng dịch chuyển sang thị trường châu Á – nơi vàng được xem trọng hơn các khu vực khác. Thường thì người ta nhìn nhận nhu cầu vàng của châu Á là do giá thấp, tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng chính xác.

Nhu cầu vàng vật chất của khu vực này vào tháng 6 có vẻ thấp hơn cùng kì một chút, nhưng nó đã lại ngay lập tức tăng trở lại và tiếp tục tăng không ngừng – cầu tăng bất chấp giá tăng. Lượng cầu vàng của khu vực này liên hệ mật thiết tới các tầng lớp trung lưu và giới nhà giàu khu vực châu Á khi họ muốn tăng lượng tài sản. Lượng cầu này sẽ chẳng có khả năng suy yếu, nếu nó chững lại thì sẽ chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mà thôi.

Nhu cầu vàng của châu Á (mới nổi lên đó là Philipine, Indonesia và Việt Nam) đã là cú hích mạnh tới thị trường khi mà giá vàng rơi xuống vùng thấp 3 năm qua dưới ngưỡng $1200/oz và lúc đó nhu cầu từ các quốc gia phát triển thuộc khu vực EU và Mỹ cũng đã tăng trở lại.

Lượng mua vàng của các quốc gia châu Á đã khiến phương Tây khá bất ngờ so với cách đánh giá thông thường của họ. Các quốc gia phương Tây, trong sâu thẳm và cố hữu của họ, tin rằng các sự kiện chính trị kinh tế Mỹ mới thực sự là yếu tố quyết định thị trường vàng. Những bằng chứng về sự hồi phục của thị trường vàng đã chứng minh cho nhận định này không còn đúng hoàn toàn nữa. Yếu tố đơn giản nhất mà chúng ta có thể thấy là niềm tin giá vàng sụt giảm khi kinh tế Mỹ dần phục hồi đã không còn đúng nữa – ít nhất là cho tới thời điểm này. Những dữ liệu kinh tế Mỹ đã khả quan hơn khá nhiều so với thời điểm trước và đồng thời giá vàng cũng vẫn tăng theo thời gian. Vậy là, thị trường vàng trong trạng thái khó khăn nhất đã hồi phục. Chúng ta cũng càng hi vọng hơn đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Rất có khả năng sự thuận lợi của vàng là do những động thái trước đây của Mỹ trong việc mua vàng, ít nhất là bằng với lượng họ bán ra trong năm nay. Điều này có thể khiến giá vàng trở lại ngưỡng mà nó trượt dốc. Trong khi châu Á tiếp tục mua vàng sẽ buộc Mỹ phải từ bỏ nhiều lợi nhuận hơn từ lượng vàng đã bán.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//