Chứng khoán châu Âu mở phiên khả quan

28/09/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
avatar.aspx

Chờ đợi báo cáo niềm tin kinh tế sắp được công bố, thị trường chứng khoán châu Âu hào hứng sắc xanh trong những giờ đầu phiên với hi vọng sẽ được chứng kiến những con số tích cực hơn.

Mở phiên, cổ phiếu Hennes & Mauritz AB tăng 0.5% sau khi các chuyên gia phân tích tại Cantor Fitzgerald LP, Credit Suisse Group AG và Societe Generale nâng định mức tín nhiệm nợ cho hãng bán lẻ quần áo lớn thứ 2 châu Âu này.

Cổ phiếu Vestas Wind Systems A/S bất ngờ leo lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2011. Cùng lúc, cổ phiếu Mitsubishi Heavy Industries Ltd và hãng sản xuất tuốc bin Danish đồng ý liên doanh nhằm phát triển năng lượng gió ngoài khơi.

Cụ thể, chỉ số Stoxx Europe 600 có thêm 0.3%, xuống còn 313.81 điểm tại thời điểm 8:06 a.m giờ London. Tính riêng trong tuần, chỉ số này đã giảm gần 0.1% với lo lắng Mỹ sẽ thất bại trong việc phê chuẩn ngân quỹ liên bang cho năm tài khóa mới.

Hôm nay, báo cáo niềm tin kinh tế khu vực châu Âu sẽ được công bố. 26 chuyên gia phân tích được Bloomberg khảo sát đều dự đoán con số này sẽ leo lên mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm qua.

Vào lúc 9:55 a.m giờ New York tối nay, chỉ số niềm tin tiêu dùng Thomson Reuters/University của Michigan  cuối cùng của tháng 9 cũng sẽ được phát đi, kỳ vọng đạt mức 78 so với báo cáo sơ bộ là 76.8.

Một nguồn tin của Liên minh châu Âu (EU) mới đây cho biết, ngân sách EU năm 2013 có thể sẽ thiếu hụt 20 tỷ euro (27 tỷ USD) và buộc khối này phải chuyển các khoản chưa thanh toán sang năm 2014. Tại phiên họp từ ngày 21-24/10 tới, Nghị viện châu Âu (EP) sẽ bỏ phiếu lần cuối đối với dự toán ngân sách 960 tỷ euro (1.250 tỷ USD) của khối giai đoạn 2014 – 2020.

EP và EC đã tranh luận nhiều tháng để đi đến được thỏa thuận về ngân sách dài hạn 7 năm nói trên, trong đó lần đầu tiên phải thực hiện cắt giảm chi tiêu. EP và EC cũng bất đồng với Anh, Đức và Hà Lan, những nước cứng rắn trong vấn đề chi tiêu và đầu năm nay không thông qua kế hoạch tăng ngân sách cho EU, mà thay vào đó là cắt giảm ở mức lịch sử 3%. Tuy nhiên, ba nước này vẫn ủng hộ kế hoạch nhanh chóng chi hàng tỷ euro để giúp 5,6 triệu lao động thất nghiệp dưới 25 tuổi ở EU.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//