Thông tin kinh tế thế giới ngày 28/10

28/10/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
global-economy_bxp37826

Thuế giao dịch tài chính châu Âu mang “rủi ro rất lớn”: khiến lượng giao dịch giảm, chi phí đi vay tăng và gây sức ép thanh khoản lên thị trường.

EU đối mặt “rủi ro rất lớn” từ thuế Tobin

Trả lời phỏng vấn Financial Times, Thống đốc NHTW Pháp – ông Christian Noyer, cho rằng dự thảo thuế giao dịch tài chính (FTT) mang đến “rủi ro rất lớn” đối với các nước thành viên tham gia và thậm chí có thể đe dọa sự ổn định của nền tài chính tại châu Âu.

Ông Christian Noyer còn nói rằng “đề án của Ủy ban châu Âu chưa phải là điểm khởi đầu và cần phải được thiết kế lại” và “Tôi không nghĩ chính phủ Pháp có ý định làm điều gì có thể gây ra sự tàn phá đối với toàn bộ ngành tài chính của Pháp, gây ra sự di dời việc làm và cuối cùng, sẽ trừng phạt nền kinh tế Pháp”.

Trung Quốc phát tín hiệu thay đổi chính sách lớn chưa từng có

Hãng tin Bloomberg trích lời Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Du Chí Thanh cho rằng các cải cách được đưa ra thảo luận tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (sẽ diễn ra vào tháng tới) sẽ là những điều chưa từng có tiền lệ. Đây là tín hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang hướng tới những thay đổi sâu hơn về chính sách.

Theo thông tin được đăng tải trên tờ Tân Hoa Xã, trong bài phát biểu tại cuộc họp nhằm thúc đẩy quan hệ với Đài Loan, ông Yu đã đưa ra bình luận trên. Ông Yu hiện là nhân vật có quyền lực thứ 4 trong số 7 người thuộc Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.

Ernst & Young: 1/3 công ty toàn cầu có kế hoạch sáp nhập và mua lại

Theokhảo sát ý kiến giám đốc điều hành tại 70 quốc gia của Ernst & Young (EY), 1/3 các công ty toàn cầu đang có kế hoạch sáp nhập và mua lại (M&A) trong năm tới, cho thấy niềm tin về sự phục hồi kinh tế toàn cầu ngày càng tăng.

Gần 3/4 trong tổng số 1.600 giám đốc điều hành dự đoán số lượng và giá trị của các thương vụ M&A đều tăng. Năm quốc gia dẫn đầu về các thương vụ M&A sẽ là Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Mỹ và Canada.

Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 8 tăng nhẹ

Cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ trong tháng Tám vừa qua đã bị thâm hụt do khối lượng nhập khẩu dầu thô và ôtô giảm. Báo cáo cán cân xuất nhập khẩu dự kiến được công bố vào ngày 8/10 vừa qua, nhưng đã bị hoãn lại do một bộ phận công sở liên bang bị đóng cửa 16 ngày.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nước này trong tháng 8 đạt 189,2 tỷ USD, giảm 0,1% so với tháng Bảy, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 228 tỷ USD, tương đương mức của tháng Bảy.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//