GVA: Các Ngân hàng TW đang mua/bán vàng như thế nào?

29/07/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gia_vang_va_usd_giam.jpg

Ấn Độ có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vàng trong mùa lễ hội tháng 10- tháng 12 năm nay. Chênh lệch giá nhiều khả năng sẽ được mở rộng trong thời kỳ này.

Thị trường vàng vật chất Trung Quốc và Ấn Độ

Ngân hàng Dự trữ Trung ương Ấn Độ (RBI) tiếp tục thực hiện các biện pháp thắt chặt tiền tệ.

Theo RBI, tất cả các tổ chức và ngân hàng được chỉ định cần phải giữ ít nhất 20% lượng vàng nhập khẩu cho duy nhất mục tiêu xuất khẩu trong kho hải quan và 80% còn lại phải có sẵn nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước, chủ yếu là dành cho các đơn vị kinh doanh đồ trang sức hoặc các thương nhân cung cấp vàng cho các hãng chế tác đồ trang sức.

Các ngân hàng, tổ chức này chỉ được phép nhập khẩu “nóng” sau khi xuất ít nhất 25% vàng cho kho hải quan- RBI ghi nhận.

Hồi đầu năm, RBI đã quyết định nâng thuế nhập khẩu vàng từ 6% lên 8%. Theo Ủy ban giao dịch Trang sức và Đá quý Ấn Độ, lượng nhập khẩu vàng “chính thức” của Ấn Độ có thể giảm xuống 175 tấn trong nửa cuối năm nay nhờ quy định mới nhất của RBI. Đây sẽ là một sự sụt giảm đáng kể so với 478 tấn vàng mà Ấn Độ đã nhập vào trong năm ngoái.

Rõ ràng là, Ấn Độ có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vàng trong mùa lễ hội tháng 10- tháng 12 năm nay. Chênh lệch giá nhiều khả năng sẽ được mở rộng trong thời kỳ này. Đặc biệt, lực mua vàng trong mùa lễ hội Diwali tháng 10 dự kiến sẽ khiến đẩy nhu cầu này leo cao.

Nhiều người dự đoán một phần lớn trong lực cầu này sẽ được thỏa mãn với số vàng nhập lậu- con số không được liệt kê trong báo cáo những sẽ nhìn thấy thông qua bước nhảy về nhu cầu tại Trung Đông.

Hoạt động mua/bán vàng của các ngân hàng trung ương- Tính đến ngày 26/7/ 2013

untitled1

Từ ngày 05/2/2011 đến ngày 23/7/2013, vàng và các khoản phải thu vàng (danh mục tài sản 1) hầu như không thay đổi, ngoại trừ một số lượng nhỏ tiền đồng được giao dịch giữa các ngân hàng trung ương châu Âu cũng như việc đánh giá lại lượng nắm giữ khi giá vàng tăng . Những vụ mua bán như thế này không dựa trên tinh thần của Hiệp định vàng của Ngân hàng Trung ương, do đó, chúng ta có thể bỏ qua.

Các ngân hàng trung ương và vàng

• Là quốc gia nắm giữ vàng lớn thứ 7 thế giới, nước Nga vừa bổ sung thêm 9.000 ounce vào kho dự trữ của mình, kéo con số nắm giữ hiện tại lên 32,0 triệu ounce. Với khối lượng mua vào cực lớn trong mấy năm gần đây, Nga đã mở rộng kho dự trữ tăng gần 10% chỉ trong vòng một năm qua.

• Kazakhstan cũng tăng cường củng cố kho dự trữ của mình trong tháng 6 vừa qua. Cụ thể, Ngân hàng trung ương nước này đã mua hơn 1,4 tấn [45.000 ounce] vàng, kéo lượng dự trữ lên 4,2 triệu ounce.

Như vậy là, Nga và Kazakhstan đã tăng lượng dự trữ vàng của mình trong 9 tháng liên tiếp gần đây.

• Hy Lạp đã mua thêm 1.000 ounce cho kho dự trữ 3,6 triệu ounce của mình.

• Ukraina tiếp tục mua vào tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 6 vừa qua, bổ sung thêm 2.49 tấn [80.000 troy ounce] vàng cho kho dự trữ chính thức hiện đang đứng ở mức gần 1,3 triệu ounce.

• Azerbaijan mua gần 2,02 tấn [65.000 ounce], nâng lượng dự trữ của mình lên hơn 250.000 ounce. Đây là tháng thứ 6 liên tiếp nước này thực hiện mua vào. Trong tháng 12 năm ngoái, kho dự trữ vàng của nước này gần như trống rỗng.

• Guatemala thực hiện lệnh bán ra gần nhất từ hồi tháng 7/2012, kéo lượng nắm giữ xuống còn 7.300 ounce. Kho dự trữ Trung ương của nước này hiện nay đứng ở mức 214.300 ounce.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//