Nhu cầu vàng vật chất tác động tới thị trường vàng

29/07/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
40

Bởi sự khó đoán và không chắc chắn đối với thị trường vàng ngày một gia tăng nên các nhà phân tích kinh tế rất hi vọng nhà đầu tư bán lẻ sẽ do dự hơn đối với hành động mua vàng vật chất trong ngắn hạn.

Ông Jeffrey Christian – giám đốc điều hành của CPM Group tại New York nhận định: “Mặc dù nhu cầu vàng vật chất tăng mạnh mẽ kể từ khi giá vàng đổi chiều giảm trong tháng Tư vừa qua, nhưng tôi đã nhìn thấy nhiều tín hiệu nhem nhóm về nhu cầu vàng vật chất lại dần suy yếu”.

Ông nói thêm rằng ngay cả sau khi giá vàng giảm mạnh lần thứ hai trong tháng Sáu – vàng giao sau tháng 8 trên sàn Comex cắm đầu xuống dưới mức $1,200/oz và đạt mức ba năm thấp – các nhà đầu tư e ngại nhảy vào và mua vàng trở lại thì dấu hiệu suy yếu đối với nhu cầu vàng vật chất vẫn hiện hữu.

Ngày 21/6 vừa qua, sau khi vàng đối diện với cuộc khủng hoảng thứ hai sau đà giảm tháng Tư, CPM Group đã phát hành một báo cáo cập nhật thị trường và cảnh báo nhu cầu đang dần dần giảm sút đối với kim quý này.

Báo cáo chỉ rõ: “Hiện tại, có rất ít dấu hiệu thể hiện nhu cầu vàng tăng mạnh tại những mức giá thấp hơn vào thứ Năm và thứ Sáu vừa qua. Các báo cáo cho thấy nhu cầu vàng vật chất của thị trường Ấn Độ đang ngày một tăng lên. Tuy nhiên, đối ngược lại là lượng mua vàng của quốc gia này lại ít hơn một nửa so với nhu cầu trong tuần đầu tiên của tháng Bảy”.

Sự suy giảm giá vàng xảy ra vào giữa tháng Tư là rất đúng lúc. Đà giảm sâu này xảy ra ngay trước khi mùa cưới diễn ra ở Ấn Độ và Trung Quốc – hai quốc gia luôn chiếm thế thượng phong trong nhu cầu vàng. Điều này đã dẫn đến một số lượng đáng kể vàng được mua từ người tiêu dùng trong nước, đặc biệt là Ấn Độ. Nhu cầu này đã giúp đẩy giá vàng lên cao hơn vào cuối tháng tư vừa qua”.

Christian chia sẻ thêm: “Mặc dù nhu cầu vàng vật chất ở châu Á, và đặc biệt hơn Trung Quốc đang ở mức kỷ lục; tôi vẫn hi vọng nó sẽ không quá ảnh hưởng tới giá vàng trong thời gian tới. Đặc biệt, khi giá vàng củng cố tại vùng hỗ trợ $1,280/oz và mức kháng cự $1,350/oz”.

“Nhu cầu vàng vật chất ở châu Á cực kỳ nhạy cảm đối với giá” – ông nói. “Tại thời điểm này thị trường đang thực sự chông chênh, không có một điểm tựa chính xác. Giá vàng dao động không có chu kì hay quy luật nào cả và vì thế nhà đầu tư hiện rất do dự trong quyết định có mua vàng hay không!”.

Hôm thứ năm tuần trước, Hội đồng Vàng Thế giới công bố một báo cáo cho biết rằng vì nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc hết sức mạnh mẽ nên nước này dự kiến sẽ nhập khẩu 1.000 tấn vàng trong năm nay. Do các chế tài hạn chế nhập khẩu hết sức chặt chẽ tại đất nước Ấn Độ nên Trung Quốc dự kiến sẽ trở thành nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới.

Các nhà phân tích từ Barclays cũng đã nêu bật thực tế rằng nhu cầu từ Trung Quốc vẫn rất vững chắc nhưng thấp hơn mức kỷ lục hồi đầu năm nay.

“… Nhu cầu vật chất dù rất mạnh tại thời điểm này nhưng dường như vẫn có khả năng đáp ứng lại giá vàng. Thật vậy, khi giá vàng vượt qua ngưỡng hỗ trợ $1300/oz, khối lượng giao dịch trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải đã giảm nhẹ nhưng tính toán trên tổng thể vẫn ở mức khá kiên định” – nhà phân tích của Barclays cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ sáu tuần trước.

Nhu cầu vàng vật chất thậm chí còn ngày một suy yếu hơn ở Bắc Mỹ do nền kinh tế lớn nhất thế giới không có quá nhiều chuyển biến lạc quan.

Christian nói rằng nhiều nhà đầu tư mua vàng đang chờ đợi một trong hai viễn cảnh: kinh tế Mỹ hoàn toàn sụp đổ hoặc các dấu hiệu về lạm phát cao hơn tại quốc gia này.

Ông nói thêm rằng không phải những kịch bản trên không thể xảy ra, hiện đã có khá nhiều nhà đầu tư rời bỏ thị trường vàng rồi!

“Có quá nhiều vấn đề kinh tế quan trọng cần giải quyết để kéo nhà đầu tư trở lại thị trường vàng”, ông nói. “Chúng tôi không nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra”.

Sau khi chạm mức thấp nhất $1,179.40/oz vào ngày 28/6, giá vàng đã tìm thấy một số động lực và đóng cửa tại $1,321.50/oz vào cuối tuần trước – thiết lập mức tăng 12%.

Tuy nhiên, ông Howard Wen – chuyên gia phân tích của Ngân hàng HSBC cho rằng tín hiệu hồi phục xuất hiện chủ yếu là do đà bán khống. Giá đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.350 USD và ông coi đó là dấu hiệu then chốt cho thấy giá hướng tới mức thấp trong ngắn hạn.

“Để nhu cầu vàng vật chất tăng cao chúng ta cần phải có một mức thấy giá thấp hơn nữa”, ông nói. “Hầu hết các khách hàng tìm kiếm một sự giảm giá lớn rồi mới mua trong năm nay”.

Nhà phân tích Wen nhìn nhận yếu tố mùa vụ có thể thúc đẩy giá tăng trong ngắn hạn. Ở Ấn Độ, ông được biết lợi nhuận vụ mùa mưa khá tích cực, có nghĩa là nông dân sẽ có thể mua vàng nhiều hơn trong mùa thu này.

Tuy nhiên nếu giá vàng tăng quá nhanh, Wen mong chờ nhu cầu vàng vật chất sẽ tăng ở mức vừa phải vì người mua vàng sẽ chỉ có thể mua vàng trong giới hạn khả năng của họ.

“Đối với những người có khả năng tài chính thì câu hỏi không phải là khi nào họ mua vàng mà là số lượng họ sẽ mua là bao nhiêu?” – ông bày tỏ.

Trong vài tháng tới, đặc biệt là cuối mùa hè này, chuyên gia Howard Wen hy vọng giá giao dịch trong phạm vi $1,125/oz và $1,375/oz.

Quan điểm của CPM Group cũng không quá khác biệt với nhận định của HSBC. Christian nói rằng nhìn vào xu hướng giá dài hạn, dấu hiệu cho thấy giá đang tiến gần đến đáy. Tuy nhiên, theo ông nhà đầu tư nên kiễn nhẫn đối với những biến động trong ngắn hạn.

“Chúng tôi đã nói rằng chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy giá tăng đột biến rồi lại sụt mạnh trong tháng Bảy và tháng Tám này. Chúng ta đã chứng kiến sự thật này trong tháng Bảy và vì vậy chúng tôi sẽ phải chờ xem tháng Tám tới có như vậy không?” ông đặt câu hỏi.

Chốt lại: “Nếu giá dao động quanh các mức cản và hỗ trợ cho đến tháng Chính tới, chúng ta có thể thấy các nhà đầu tư bắt đầu trở lại thị trường và tiếp tục mua vàng”.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//