Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử đình Kim Ngân và hội nghề kim hoàn 2013

30/03/2013 // No Comment // Views: 321 views // Categories: Tin tức sự kiện // Tags: , .
Đình Kim Ngân - Phố Hàng Bạc

Đình Kim Ngân – Phố Hàng Bạc

Tối qua 29-3 ban quản lý phố cổ Hà Nội đã phối hợp với Q.Hoàn Kiếm tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia Đình Kim Ngân (tại 42 phố Hàng Bạc, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Ngôi đình này được xây dựng từ thời Hậu Lê, nơi thờ ông tổ Bách Nghệ (ông tổ sinh ra trăm nghề, trong đó có nghề kim hoàn), do những người dân làng Châu Khê (Hải Dương) lên kinh thành làm nghề kim hoàn xây dựng.

Đình Đình Kim Ngân đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia nằm trên phố Hàng Bạc sầm uất, đây được coi ngôi đình cổ kính, có giá trị kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu còn lại của khu phố cổ Hà Nội, như minh chứng về quá trình hình thành và phát triển của các phố nghề Hà Nội tại kinh thành Thăng Long xưa.

Hiện nay, đình còn lưu nhiều những họa tiết chạm khắc tinh xảo do bàn tay khéo léo của những người thợ mộc, thợ nề cùng với thợ kim hoàn tạo nên. Đình Kim Ngân không chỉ phục vụ nhu cầu tín ngưỡng mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian của khu phố cổ Hà Nội.

Trước đó, chiều 26-3  tại đình Kim Ngân, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã khai mạc hoạt động hội nghề phố cổ và trình diễn nghề truyền thống.

Nhiều sản phẩm kim hoàn độc đáo có giá trị được trưng bày.

Sản phẩm kim hoàn

Sản phẩm kim hoàn

Tại đình Kim Ngân

Tại đình Kim Ngân

Phát biểu của ông Vũ Mạnh Hà – chủ tịch hội thợ nghề Kim Hoàn

Văn Nghệ Chào mừng Đình Kim Ngân Lễ Đón Nhận Bằng Di Tích Quốc Gia

Clip rước kiệu

Đức Mạnh – Châu Khê  (theo User: QTD – youtube.com)