Nhà đầu tư có thể hạn chế bán vàng

30/06/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
images

Hầu hết các quỹ đầu tư lớn đều cho rằng giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.250 – 1.400 USD/ounce, cao hơn so với mức quanh 1.200 USD/ounce hiện tại.
Hồi tháng 4 năm nay, một trong những yếu tố tác động mạnh nhất làm cho giá vàng lao dốc đó là động thái bán vàng ồ ạt của các nhà đầu tư. Tuy nhiên khi giá giảm, các khách hàng đến từ Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng thu gom, đẩy giá vàng hồi phục nhanh trở lại.

Cho đến trung tuần tháng 6, giá vàng lại tiếp tục rơi vào đợt giảm thê thảm mới. Chỉ trong vòng có 2 tuần cuối tháng, giá đã giảm xấp xỉ 13%, đưa tổng mức giảm của cả quý 2 lên tới 23% – quý giảm nhiều nhất kể từ năm 1968.

Câu hỏi đặt ra lúc này với không ít người là liệu sau đợt giảm vừa rồi, các nhà đầu tư có tiếp tục bán vàng hay không?

Một số nhà phân tích cho rằng, việc bán ra sẽ giảm bớt vì trong thực tế hoạt động đầu tư là mua vào mỗi khi giá giảm và bán khi giá lên, đối với vàng cũng không là ngoại lệ.

Thêm vào đó, hầu hết các quỹ đầu tư lớn và nhà đầu tư lừng danh đều cho rằng giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.250 – 1.400 USD/ounce, và điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ cao hơn so với mức quanh 1.200 USD/ounce của thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, cũng cần nhớ rằng, giá vàng đã tăng liên tục vài năm qua chủ yếu do điều kiện kinh tế khó khăn kể từ sau vụ sụp đổ của Lehman Brothers vào 2008. Trong khi đó cuộc khủng hoảng ở châu Âu hiện nay vẫn chưa chấm dứt và đó là yếu tố hỗ trợ cho vàng.

Về khả năng giá vàng sẽ đi tới đâu, theo giới phân tích, nó sẽ phụ thuộc lớn vào việc Fed sẽ làm gì với chương trình nới lỏng định lượng đang áp dụng.

 

Ngọc Toàn

Theo Trí Thức Trẻ/Kitco