Ấn Độ vẫn dự trữ rất nhiều vàng

30/07/2013 // No Comment // Views: 6 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
24

Tình yêu mãnh liệt người dân Ấn Độ dành cho vàng đã khiến cho Bộ trưởng Tài chính Palaniappan Chidambaram nhiều đêm không ngủ. Ông và triều đại của ông chính vì thế đã phải thực hiện rất nhiều các biện phát chống lại sự thèm muốn vàng đến vô độ của người dân trong nước. Thuế nhập khẩu vàng đã bị áp tăng mạnh từ 2% lên 8% và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã đưa ra khá nhiều chế tài để hạn chế nhập khẩu vàng.

Theo báo cáo cập nhật hàng tuần phát hành vào thứ Sáu vừa qua, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ tiếp tục giữ 21,55 tỷ USD dự trữ vàng và Ngân hàng Trung ương ở nhiều nước tiếp tục hỗ trợ hoạt động giao dịch vàng.

Tuy nhiên, không nhiều người có thể quên một sự thực là lượng dự trữ vàng quốc gia này đã tạo nên cơn thủy triều nhấn chìm cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán trong năm 1991. Thời điểm này, các quốc gia đã phải chuyển lượng dự trữ vàng đến London để có thể thế chấp một khoản vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nếu không muốn có một số mặc định trên các khoản thanh toán cho vay.

Cuộc khủng hoảng này thực sự là dấu ấn then chốt, được coi như bước ngoặt đối với nền kinh tế Ấn Độ bởi trước đó quốc gia này đã kiên định trên con đường chỉ tự do hóa thương mại đối với rất ít ngành công nghiệp nước ngoài đặt chân tới. Tương tác với một số nhà kinh tế của RBI một vài năm sau khi cuộc khủng hoảng được giải quyết, họ chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng đã được cứu vớt bởi chính RBI.

Sau khi độc lập, thời đại Nehruvian nghĩ rằng của chủ quyền quốc gia này cần được bảo vệ trên mặt trận kinh tế. Chính vì vậy, quốc gia dành đã dành quá nhiều khoản đầu tư lớn để xây dựng các đập nước, các nhà máy và cơ sở khoa học. Tự lực là phương châm và cách thức mà nền kinh tế đã ít nhiều đóng cửa đối với thương mại toàn cầu thực hiện.

Theo cựu Bộ trưởng Ấn Độ – ông Shashi Tharoor chia sẻ trong cuộc hội đàm chính sách đối ngoại, khủng hoảng cán cân thanh toán đã mang đến sự nguy hiểm đối với kinh tế trong nước và tác động dần tới thương mại toàn cầu.

Trong cuốn sách của ông “Pax Indica, Ấn Độ và thế giới thế kỷ 21” xuất bản năm 2012, ông viết: “Chỉ khi chính phủ chúng tôi chuyển lượng dự trữ vàng đến London sau cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán 1991, chúng tôi đã có thể nhận một khoản vay từ quỹ Tiền tệ Thế giới IMF. Nếu không có khoản vay này, chắc chắn chính phủ chúng tôi phải đối mặt với sự vỡ nợ. Nền kinh tế Ấn Độ vì thế mà đã được gắn kết với nền kinh tế toàn cầu dưới chế độ của Bộ trưởng Tài chính Manmohan Singh”.

Trong cuốn sách của mình, ông viết: “Trong văn hóa Ấn Độ, lượng vàng những người phụ nữ trong gia đình sở hữu mà người ngoài có thể nhìn thấy chính là sự đảm bảo danh dự của gia đình. Tuy nhiên, vào thời điểm này, việc phụ nữ không đeo vàng không còn bị coi là sự sỉ nhục quốc gia – chế độ bảo hộ cũ không thể tồn tại lâu thêm nữa. Kể từ đó, Ấn Độ được ví von như “con đẻ” của toàn cầu hóa”.

Ngay cả khi Ấn Độ vẫn tiếp tục mở cửa kinh tế đối với thương mại và đầu tư toàn cầu, tình yêu đối với vàng của quốc gia này vẫn không hề giảm sút mặc dù theo Hội Đồng Vàng Thế giới – Trung Quốc có thể trở thành người tiêu dùng hàng đầu của kim loại vàng trong năm nay. RBI cũng đã mua 200 tấn vàng từ IMF trong năm 2009 và có thể được định kỳ mua hoặc bán vàng để duy trì sự cân bằng về ngoại hối và các khoản dự trữ khác.

Ngoài dự trữ vàng chính thức, các hộ gia đình Ấn Độ, đền thờ và cơ sở tôn giáo quốc gia này vẫn tiếp tục tích trữ vàng. Họ coi vàng như một sự bảo đảm tuyệt đối nhất của sự giàu có trong thời điểm khó khăn.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//