IMF: Một loạt các quốc gia nâng dự trữ vàng trong tháng Sáu

30/07/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
26

Nga, Ukraine và Azerbaizan là 3 trong số 8 quốc gia đã nâng lượng vàng dự trữ trong tháng Sáu vừa qua – số liệu do Quỹ tiền tệ thế giới IMF cung cấp. Điều này phản ánh mối quân tâm lớn của các thị trường mới nổi đối với danh mục dự trữ quốc gia.

Ngược lại, Thổ Nhĩ Kì cùng Đức và 7 quốc gia khác lại giảm lượng vàng trong tháng Bảy vừa qua – theo tính toán của IMF công bố vào thứ Năm tuần trước.

Các nhà đầu tư hiện theo dõi rất chặt chẽ thái độ của các Ngân hàng Trung ương đối với vàng khi kim quý này sụt sâu xuống dưới mức $1,180/oz vào cuối tháng 6 sau khi giao dịch quanh vùng $1,700/oz vào đầu năm nay.

Nỗi sợ hãi đang bao trùm không chỉ đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới mà còn đối với nhà đầu tư toàn cầu là những dự cảm về việc Cục dự trữ Liên bang sớm tiến hành thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ trong khi nền kinh tế toàn cầu đã phát đi những tín hiệu khởi sắc áp lực không nhỏ tới sức hấp dẫn của vàng.

Dữ liệu mà IMF công bố cho thấy lượng vàng dự trữ của Nga hiện đã tăng lên 0,3 tấn và hiện ở mức 996,4 tấn trong tháng 6 này – đánh dấu đà tăng lượng vàng dự trữ của quốc gia này lên tháng thứ 9 liên tiếp. Nước Nga hiện trở thành quốc gia có lượng vàng nắm giữ lớn thứ 7 thế giới theo tính toán của IMF.

Bên cạnh đó, Ukraine hiện nâng lượng vàng nắm giữ 2,5 tấn trong tháng qua lên mức 38,9 tấn còn Azerbaijan cũng đã có thêm 2 tấn vàng đưa lượng vàng nắm giữ của quốc gia này lên 8 tấn.

Các quốc gia Trung Á tiếp tục tích lũy kim quý này, có thể kể tới Kazakhstan cũng đã tăng lượng vàng nắm giữ lên 130,9 tấn và Kyrgyzstan cũng tăng gần 0,1 tấn trong tháng Sáu lên 3,3 tấn vàng.

Các quốc gia như Belarus, Hy Lạp và Bulgaria hiện cũng đã thông báo tăng lượng vàng dự trữ trong tháng Sáu vừa qua.

Mua hay bán?

Các ngân hàng Trung ương hiện đã trợ thành đơn vị mua ròng trong năm 2010 sau khi chỉ giữ vai trò là người bán ròng trong 2 thập kỉ trước đó. Cuộc đại suy thoái kinh tế đã tác động mạnh tới hoạt động đầu tư vào thị trường kim quý này.

Tuy nhiên, thông tin được đưa ra tháng Tư vừa qua lại cho thấy Síp có thể bán ra một phần lượng vàng dự trữ của họ cho IMF và EU trong nỗi lo sợ sẽ có một làn sóng mới trong việc bán vàng của các ngân hàng Trung ương ngay sau đó.

Thổ Nhĩ Kì – quốc gia xếp thứ 11 thế giới về lượng vàng dự trữ lại thông báo giảm 3,8 tấn vàng về chỉ còn 441.5 tấn vàng trong tháng Sáu, đây cũng là tháng giảm đầu tiên đối với lượng vàng dự trữ của quốc gia này kể từ tháng 6 năm 2012.

Lượng vàng nắm giữ của Thổ Nhĩ Kì đã tăng trong vòng 12 tháng qua, một phần là nhờ quyết định của Ngân hàng Trung Ương khi họ chấp nhận cho các ngân hàng thương mại giữ lại vàng trong ngân sách.

Cùng xu hướng, Đức – quốc gia có lượng vàng dự trữ lớn thứ hai thế giới cũng đã giảm 0,8 tấn vàng trong tháng này về chỉ còn ở mức 3,390.6 tấn.

Các quốc gia khác cũng đồng loạt giảm lượng vàng dự trữ bao gồm Suriname, Guatemala, Mexico, Zimbabwe, Costa Rica, Cộng hòa Séc và Đan Mạch.

Tính từ đầu năm tới nay, vàng hiện đã giảm giá 21% và thiết lập sự suy yếu nặng nề nhất sau 12 năm tăng giá liên tục

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//