Thông tin kinh tế thế giới ngày 30/7

30/07/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
14

Với cách tính mới, GDP của Mỹ sẽ tăng thêm khoảng 3%.

Thái Lan cấm giao dịch tiền ảo Bitcoin

Ủy ban chính sách và quản lý ngoại hối thuộc Ngân hàng trung ương Thái Lan vừa cho biết, các hoạt động giao dịch Bitcoin ở Thái Lan bị coi là vi phạm pháp luật. Điều này nghĩa là tất cả giao dịch mua, bán Bitcoin hay trao đổi hàng hóa thông qua Bitcoin, chuyển Bitcoin cho cá nhân, tổ chức bên ngoài Thái Lan hay nhận Bitcoin từ bên ngoài gửi đến đều coi là trái luật.

Thái Lan là nước đầu tiên không thừa nhận Bitcoin là một loại tiền tệ. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Thái Lan cho biết sẽ xem xét lại vấn đề này, song từ chối đưa ra thời gian xem xét cụ thể.

Mỹ thay đổi cách tính GDP từ tuần này

Financial Times mới đây cho biết, Cục phân tích kinh tế Mỹ sẽ thay đổi cách tính GDP trong tháng 7 này – một thay đổi lớn nhất kể từ phần mềm máy tính được đưa vào tính toán GDP Mỹ năm 1999.

Theo phương pháp tính toán mới, hàng tỷ USD tài sản vô hình sẽ được đưa thêm vào để tính toán GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới này nhằm phản ánh bản chất biến đổi của GDP. Ngoài ra, cơ quan này cũng coi các chi phí liên quan đến nghiên cứu-phát triển (R&D), đăng ký bản quyền như khoản đầu tư được tính vào GDP, đồng thời lần đầu tiên kết quả GDP cũng phản ánh thâm hụt ngân sách hưu trí.

IMF thông qua giải ngân tiếp cho Hy Lạp

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua việc giải ngân 2,29 tỷ USD cho Hy Lạp. Đây là khoản cho vay mới nhất trong một chương trình cứu trợ dành cho quốc gia Nam Âu này.

Theo IMF, ban giám đốc của tổ chức này đã hoàn tất đợt xem xét lần thứ tư tình hình của Hy Lạp theo một chương trình kinh tế mà nước này phải tuân thủ để có thể nhận các khoản vay tín dụng.

Sản lượng công nghiệp Nhật Bản bất ngờ giảm mạnh

Theo số liệu của Bộ kinh tế – thương mại và công nghiệp Nhật Bản, sản lượng công nghiệp tháng 6 của nước này giảm 3,3% so với tháng 5 giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2011. Sản lượng công nghiệp Nhật Bản bất ngờ giảm sau khi tăng 1,9% trong tháng 5, và giảm mạnh hơn dự báo 1,7% của các chuyên gia.

Sản lượng công nghiệp giảm chủ yếu do sản lượng thiết bị vận tải gồm linh kiện ô tô, tiếp đến là linh kiện điện tử, máy móc. Tuy nhiên các nhà sản xuất hiện tại vẫn tỏ ra khá lạc quan về triển vọng của ngành này. Các doanh nghiệp sản xuất của Nhật Bản nâng dự báo sản lượng công nghiệp tháng 7 tăng 6,5% so với dự báo tăng 3,3% đưa ra trước đó.

Nợ công của khu vực Eurozone “ngày càng nan giải”

Cơ quan thống kê Eurostat của Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố số liệu cho thấy nợ trong Khu vực đồng euro (Eurozone) vẫn tiếp tục tăng và ngày càng nan giải sau ba năm thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng.”

Tính đến hết quý 1/2013, nợ của 17 nước thuộc Eurozone đã lên tới mức kỷ lục, chiếm tới 92,2% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của khu vực, so với mức 90,6% của quý trước và 88,2% cùng kỳ năm ngoái.

Giavang.net tổng hợp

//Tin tự động cập nhật//