Căng thẳng Syria tiếp tục hỗ trợ đồng USD; đồng rupi hồi phục từ mức thấp kỷ lục

30/08/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.

Dollar Mỹ tiếp tục mở rộng đà tăng mặc dù không còn mạnh mẽ như trước. Giới đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn trước những căng thẳng xung quanh vấn đề Syria.

Cụ thể, đồng USD sáng nay giao dịch quanh ngưỡng 98,33 yên/USD sau khi tăng 0,7% phiên hôm qua và leo lên mức cao nhất kể từ ngày 22/8.  Cùng lúc, USD ít thay đổi so với euro, giao dịch ở 1,3239 USD/EUR. Yên chạm 130,16 yên/EUR.

Hiện chỉ số USD Index đo sức mạnh của USD so với 10 đồng tiền chủ chốt khác đạt 1.033,57 điểm- khá sát với mức cao kỷ lục 1.034,23 đã thiết lập ngày 2/8.

Trong khi đó, đồng nội tệ của Ấn Độ đã hồi phục từ mức thấp kỷ lục và có phiên tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2009. Đồng tiền này tăng điểm với dự đoán NHTW Ấn Độ (RBI) sẽ thực hiện kế hoạch cung cấp USD cho các nhà nhập khẩu và điều này sẽ giúp hạ nhiệt nhu cầu về ngoại hối. Hiện đồng rupi đang giao dịch quanh 67,4600 rupee/USD sau khi lập mức thấp kỷ lục là 68,8450 rupee/USD.

Theo K. Ramanathan- chuyên gia đến từ ING Investment chi nhánh Mumbai- cho hay biện pháp của RBI đã xoa dịu thị trường. Tuy nhiên, lẽ ra chúng nên được đưa ra sớm hơn nhiều chứ không phải vào thời điểm các nhà hoạch định chính sách đã bị “dồn vào chân tường” như hiện nay.

Với diễn biến hiện tại, đồng bạc xanh hướng đến tuần tăng thứ 3 liên tiếp khi nhu cầu trú ẩn an toàn vào đồng tiền này tăng mạnh trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại kịch bản tấn công Syria của Mỹ và đồng minh phương Tây sẽ khiến thị trường toàn cầu chao đảo.

Các chuyên gia phân tích nhận định, đồng bạc xanh có thể sẽ tăng cao hơn do những nhà đầu tư đã mua vào đồng yen trong các phiên trước do lo ngại căng thẳng leo thang tại Syria, sẽ phải điều chỉnh vị thế nắm giữ các loại tiền tệ của họ khi mối lo ngại đã dịu đi.

Phán đoán chung của các nhà phân tích hiện nay là Mỹ có thể sẽ không can thiệp sâu vào Syria giống như đã từng làm trước đây với Iraq vào hồi năm 2003.

Ngoài ra, USD cũng được hỗ trợ sau một loạt thông tin kinh tế tích cực của Mỹ. Cụ thể, tăng trưởng GDP quý II của Mỹ vượt dự báo, đạt 2,5%, số người xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tiếp tục sát mức thấp nhất 6 năm. Đây có thể coi là những căn cứ để Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm dần kích thích kinh tế từ tháng 9 tới.

untitled
Giavang.net tổng hợp.

//Tin tự động cập nhật//