Bước điều chỉnh hiện tại của vàng chưa qua đi

30/09/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold6-1_hi

Biểu đồ 1: Lượng dự trữ vàng tại SPDR cho thấy bức tranh sợ hãi tại khu vực PM

Tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về thị trường vàng trong những tuần gần đây, đặc biệt là kể từ khi đà tăng mạnh đã chấm dứt.

Bước điều chỉnh của vàng trong năm nay là sự kiện rất đáng lưu tâm và cũng nhận được khá nhiều sự chào đón (nếu bạn đang có kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực này). Sau tất cả, vàng đã tăng suốt 12 năm qua và bước giảm ngày hôm nay cũng chỉ dựa trên tâm lý đám đông và khối lượng quá bán trên các biểu đồ tháng mà thôi.

Trong khi rất nhiều nhà đầu tư cho rằng xu hướng đi lên của thị trường hàng hóa và kim loại nói chung đã đi qua thì phần lớn trong số đó lại chính là những người đã bỏ lỡ những bước tăng khổng lồ của vàng suốt 12 năm qua. Nói cách khác, ngay cả một chiếc đồng hồ bị chết vẫn có thể đúng 2 lần trong một ngày!

GLD Physical Holdings
Biểu đồ 2: Những bước điều chỉnh lớn trong suốt thời kỳ thị trường giá lên

Bước điều chỉnh của vàng- với khoảng cách từ mức cao tới mức thấp vào khoảng 40%- chắc chắn vẫn chưa qua đi. Thật hiếm khi thị trường lại rơi mạnh theo hình chữ V giống như những gì chúng ta đã chứng kiến hồi đầu tháng 6. Và trong khi một số nhà đầu tư biện luận rằng bước điều chỉnh 1975-1976 chính là sự hồi phục từ một mô hình chữ V, tôi muốn nói thêm rằng khi đó giá vàng đã rơi vào tình trạng quá bán khủng khiếp so với điều kiện hiện tại. Giá đã giảm gần 50% chỉ trong vòng 400 ngày giao dịch.

Dù bằng cách nào đi nữa, tôi hy vọng giá vàng sẽ xây dựng một cơ sở chắc chắn mà từ đó một đà tăng mới sẽ được hình thành trong thời gian tới. Những mô hình và căn cứ này thường đi kèm với đáy đôi hoặc đáy 3 nào đó, do đó, tôi kêu gọi giới đầu tư hãy kiên nhẫn và để cho vàng có thời gian thực hiện những bước đi này. Điều đó cũng có nghĩa là nhiều khả năng thị trường sẽ phá thủng xuống những mức giá thấp mới.

Gold Correction Analogue

Trên đây là nhận định của Tiho Brkan, giám đốc giao dịch tại quỹ đầu tư cá nhân Opulenta Limited tại Hong Kong.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//