Giá dầu thô thế giới lại quay đầu giảm

30/10/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
black gold oil

Trong phiên giao dịch năng lượng đêm qua, giá dầu thô thế giới lại quay đầu giảm sau phiên tăng trước đó. Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô lao dốc là do niềm tin tiêu dùng tại Mỹ giảm mạnh gây ra những quan ngại về triển vọng tiêu thụ năng lượng trong tương lai cùng với kỳ vọng dự trữ dầu Mỹ tiếp tục tăng tuần thứ 6 liên tiếp.

Cụ thể:

Trên sàn Nymex, giá dầu thô WTI giao kỳ hạn tháng 12 giảm 45 cent, tương đương 0,5% xuống 98,23 USD/thùng. Khối lượng giao dịch thấp hơn 50% so với trung bình 100 ngày. Giá dầu WTI giảm 4% trong tháng 10, ghi nhận tháng giảm thứ 2 liên tiếp.

Giá dầu Brent giao tháng 12 tại sàn ICE cũng giảm 54 cent hay 0,5% xuống 109,07 USD/thùng. Khối lượng giao dịch thấp hơn 9,6% so với trung bình 100 ngày. Chênh lệch giá dầu Brent và dầu WTI là 10,84 USD/thùng, thấp hơn mức 10,93 USD/thùng ngày hôm qua.

Thời điểm này, các thị trường hàng hóa và năng lượng đang phải đón nhận những thông tin kinh tế khá trái chiều. Ảnh hưởng tới giá dầu thô phải kể tới các yếu tố:

Thứ nhất, tổ chức Conference Board công bố báo cáo cho thấy, chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 10 của Mỹ đã giảm mạnh xuống 71,2 điểm, mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua. Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết rằng hàng tồn kho của các doanh nghiệp trong tháng 8 đã tăng 0,3% lên 1.670 tỷ USD. Điều này khiến cho giới đầu tư khá quan ngại về triển vọng tiêu thụ năng lượng của siêu cường trong thời gian tới.

Thứ hai, ngày hôm qua cũng xuất hiện những dự báo cho biết, lượng cung dầu thô tại Mỹ tuần qua đã tiếp tục tăng mạnh. Theo kế hoạch, cuối ngày 29/10 (giờ Mỹ), Viện Dầu khí Mỹ sẽ công bố báo cáo của họ, một ngày trước khi có báo cáo chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Hai thông tin trên đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường dầu thô và tâm lý nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia cho biết, sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên Bang, nếu Fed còn duy trì QE thì thị trường dầu thô mới có thể tươi sáng trở lại.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//