Thông tin kinh tế thế giới ngày 30/10

30/10/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
emerging-economies

Doanh số bán lẻ không tính doanh số ô tô tăng cho thấy các hộ gia đình khá yên tâm với tăng trưởng kinh tế Mỹ trước khi chính phủ đóng cửa.

Doanh số bán lẻ cơ bản Mỹ tăng trong tháng 9

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố doanh số bán lẻ cơ bản không tính doanh số ô tô tăng 0,4%, sau khi tăng 0,1% trong tháng 8, tương đương với dự báo của các chuyên gia. Tổng doanh số bán lẻ giảm 0,1% do sự sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2012 của doanh số bán ô tô, doanh số của đầu tháng có bao gồm cả dữ liệu tháng 8.

Trong tháng 9, người dân Mỹ tăng mua điện thoại di động và các trò chơi điện tử nhờ chi phí đi vay thấp, tài sản của các hộ gia đình tăng khi có sự cải thiện giá nhà và chứng khoán. Tuy nhiên, việc chính phủ đóng cửa 16 ngày trong tháng 10 đã làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng do lo ngại nền kinh tế Mỹ bị tổn thương.

Nợ xấu của các ngân hàng châu Âu lên tới 1,7 nghìn tỷ USD

Cho dù giới đầu tư khá lạc quan vào các dự liệu khả quan cho thấy khả năng phụ hồi kinh tế châu Âu thì các ngân hàng khu vực đang nắm giữ các khoản nợ xấu khổng lồ. Theo hãng kiểm toán PwC, các khoản nợ không thể trả được của các ngân hàng châu Âu trong 3 tháng qua tăng tới 100 tỷ euro so với năm ngoái. Cuối năm 2012, các ngân hàng này nắm giữ 1,19 nghìn tỷ euro nợ xấu, tăng 1,09 nghìn tỷ euro năm 2011.

Khoảng 1,2 nghìn tỷ euro (1,7 nghìn tỷ USD) nợ xấu nằm trên bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, cho thấy tình trạng bất ổn đang diễn ra. Sự gia tăng tỷ lệ nợ xấu chủ yếu ở các nước Nam Âu như Italia, Tây Ban Nha, Hy Lạp và cả Ireland.

NHTW Ấn Độ tiếp tục nâng lãi suất cơ bản lên 7,75%

Ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) nâng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm lên mức 7,75%, tương đương với dự báo của các chuyên gia trước đó. Tháng trước, ngày 20/9, RBI cũng có động thái tương tự nâng lãi suất cơ bản từ 7,25% lên 7,5%.

Kể từ quyết định nâng lãi suất tháng trước, lạm phát của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này vẫn tiếp tục tăng gây khó khăn cho thống đốc Raghuram Rajan. Ông này mới nhậm chức đầu tháng 9. Các nhà phân tích cho rằng ông Rajan đang nắm giữ nhiệm vụ khó khăn. Một mặt, ngân hàng trung ương muốn trấn an thị trường rằng sẽ làm tất cả những gì có thể để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát, nhưng mặt khác lại mang đến lo ngại lo ngại lãi suất quá cao tạo áp lực cho tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Niềm tin tiêu dùng tháng Mười của Mỹ giảm mạnh – mức thấp nhất trong sáu tháng

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm mạnh trong tháng này ở mức 71,2 và thoát ra khỏi mức kỳ vọng kinh tế 75,2, mức thấp nhất trong nữa năm nay. Sự bất đồng trong chính sự của các Đảng phải ở Washington và việc chính phủ phải đóng cửa trong 16 ngày, chính là nguyên nhân của vấn đề này.

Conference Board, một tổ chức nghiên cứu, dự kiến về niềm tin tiêu dùng sẽ giảm xuống mức 71,2 vào tháng mười với 80,2 trong tháng Chín. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của MarketWatch cũng đã dự kiến trong tháng Mười là 75 và 79,7 ở tháng Chín.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//