“Carry trade” sẽ giữ đồng yên yếu trong năm 2014

30/12/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Japanese 10,000 yen bank notes and coins are displayed March 3, 2006. The yen fell on Friday after J..

Đồng yên đang được giao dịch ở mức thấp, nhưng các nhà phân tích kỳ vọng sự quay lại của “carry trade” sẽ tiếp tục giữ đồng yên yếu trong năm 2014.

“Carry trade” là thuật ngữ dùng riêng cho việc giao dịch ngoại tệ, một hình thức đầu tư nhằm khai thác sai biệt phân lời của hai đồng tiền trong hai nền kinh tế để kiếm lời. Cụ thể các nhà đầu tư vay bằng ngoại tệ có lãi suất thấp, như đồng yên, để đầu tư vào các tài sản có lãi suất cao hơn ở một nước khác. Một đồng tiền yếu đi sẽ là nơi để các nhà đầu tư thực hiện “cary trade”, với mức lợi nhuận cao.

Ông Todd Elmer, chiến lược gia tiền tệ của Citigroup cho biết “Chúng tôi thấy sự trở lại của “carry trade”. Có thể nó sẽ không bùng nổ như núi lửa, nhưng chắc chắn nó sẽ trở lại.

Hình thức đầu tư “carry trade” đồng yên đã phổ biến trong những năm 2004-2008, khi giá đồng yên giảm khoảng 20% so với đồng USD. Nhưng khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến cho các nhà đầu tư đầu tư vào những tài sản an toàn hơn, thay vì các tài sản rủi ro cao.

Trong những năm gần đây, “carry trade” đã ít phổ biến do chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ và châu Âu đã giữ mức lãi suất thấp giả tạo, làm tăng sức hấp dẫn của việc sử dụng đồng USD thay vì đồng yên.

Mặc dù FED đã quyết định cắt giảm gói QE trong đầu tháng này, từ 85 tỷ USD xuống 75 tỷ USD và sẽ bắt đầu từ tháng 1/2014, các nhà phân tích kỳ vọng lãi suất sẽ không tăng sớm. Ông Elmer cho rằng FED đã có quyết định đúng nhưng “vấn đề của thị trường vào lúc này là liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ có đủ mạnh để chèo lái tỷ trọng danh mục đầu tư theo hướng có lợi cho tài sản Mỹ”. Tăng cường đầu tư vào các tài sản Mỹ có khả năng đẩy giá đồng USD, và khiến cho hình thức “cary trade” sử dụng đồng USD không có lợi nhuận.

Trong bối cảnh này, quyết định của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) về việc thực hiện chương trình nới lỏng định lớn vào tháng 4/2014 có thể khiến các nhà đầu tư quay lại với hình thức “cary trade” sử dụng đồng yên.

Ông Elmer không kỳ vọng điều này xảy ra trong năm 2014, mặc dù ông lưu ý rằng sự phát triển tài nguyên thiên nhiên của Mỹ, như shale gas có thể thu hút vốn đầu tư.

Các nhà đầu tư khác cũng kỳ vọng “carry trade” sẽ giữ đồng yên yếu, nhưng họ nhận thấy có nhiều rủi ro trong kiểu đầu tư này.

Hiện nay tỷ giá đang ở mức 105,37 JPY/USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2008. Trong khi đó đồng EUR so với đồng yên Nhật cũng ở mức cao nhất trong 5 năm qua là 144,84 JPY/EUR.

Bà Kathy Lien, giám đốc quản lý chiến lược ngoại hối của BK Asset Management dự kiến kế hoạch tăng thuế tiêu thụ lên 8% của Nhật Bản trong tháng 4 sẽ làm tăng rủi ro trong các giao dịch đồng yên ngắn hạn.

Trong một thông báo gần đây, bà hy vọng đồng USD sẽ mạnh lên trong năm 2014, đạt 107 JPY/USD trong quý I và sau những điều chỉnh trong quý II, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 108 JPY/USD và có thể là 110 JPY/USD nếu tăng trưởng kinh tế Nhật chậm lại sau các kế hoạch tăng thuế vào tháng 4, chương trình thu mua tài sản lớn hơn của BOJ và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo Dân Việt


//Tin tự động cập nhật//