Thông tin kinh tế thế giới ngày 30/12

30/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
global-economy_0-448x288

Kinh tế Đức đã bắt đà tăng trưởng khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, số việc làm được tạo ra nhiều hơn trong khi thu nhập của người lao động cũng tăng lên.

Kinh tế Đức trên đà tăng trưởng vững

Ngân hàng liên bang Đức đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này từ 0,3% lên 0,5% cho năm nay và từ 1,5% lên 1,7% cho năm 2014.

Trong khi đó, Cục Thống kê liên bang Đức cho biết, so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu của Đức tăng 0,6%, trong khi nhập khẩu lại giảm 1,6%. Có được thành công này là do mức lãi suất chủ chốt thấp đã khuyến khích lĩnh vực xây dựng và tiêu dùng cá nhân.

Trung Quốc cho Venezuela vay 5 tỷ USD

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới công bố rằng nước này đã nhận được khoản vay tiếp theo từ Trung Quốc, trị giá 5 tỷ USD.

Khoản tiền trên sẽ được dùng để phát triển nhà ở, cơ sở hạ tầng và các chủ thể công nghiệp. Tiền sẽ chuyển qua Quĩ liên doanh Trung Quốc- Venezuela, hoạt động từ năm 2007.

Pháp thông qua mức thuế 75% đối với người có thu nhập cao

Mức thuế suất gây nhiều tranh cãi 75% đối với người có thu nhập trên 1 triệu EUR của tổng thống François Hollande cuối cùng cũng đã được chấp thuận.

Tổng thống Pháp François Hollande là người đã đề xuất chính sách này trong chiến dịch tranh cử năm 2012 và chiến thắng cựu tổng thống Nicolas Sarkozy. Tuy nhiên Hội đồng Hiến pháp đã bác bỏ mức thuế này một năm trước, cho rằng nó vi phạm hiến pháp khi áp dụng lên các cá nhân hơn là các hộ gia đình. Chính phủ Pháp đã ngần ngại áp thuế cao với các hộ gia đình do lo sợ số lượng người phải chịu mức thuế này sẽ tăng đáng kể.

Ngân hàng lâu đời nhất thế giới bên bờ phá sản

Trì hoãn việc bơm vốn vào ngân hàng Banca Monte dei Paschi di Siena (MPS) đang khiến ngân hàng lớn thứ 3 ở Italia và cũng là ngân hàng lâu đời nhất thế giới ngày càng có nhiều nguy cơ phải quốc hữu hóa – động thái mà chính phủ nước này đang cố gắng né tránh.

Hãng tin Reuters đưa tin, các cổ đông của SMP đã từ chối kế hoạch bán 3 tỷ euro (tương đương 4 tỷ USD) cổ phiếu vào tháng 1 tới. Kế hoạch huy động vốn của ngân hàng này sẽ được hoãn tới ngày 12/5. Cùng với đó, Chủ tịch và CEO của ngân hàng này có thể sẽ phải từ chức.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//