Vàng: Bong bóng tiền tệ!

30/12/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
iStock_000018865198XSmall-resize-380x300

Trong buổi điều trần quốc hội năm 1912, J.P. Morgan- tập đoàn tài chính hàng đầu ngày nay- tuyên bố “Tiền là vàng, không là gì nữa”. Một thế kỷ sau, một cái nhìn xuyên tâm đối lập đã được đưa bởi huyền thoại phố Wall, Warren Buffett, người đã tuyên bố rằng vàng “không có tiện ích” và rằng” bất cứ ai…đến từ sao Hỏa cũng sẽ phải gãi đầu thắc mắc lý do tại sao mọi người lại đánh giá cao nó như vậy.

Tại sao lại có chuyện 100 năm trước đây tiền chẳng là gì, chỉ là vàng nhưng ngày nay vàng lại chẳng có tí tiện ích nào? Liệu vàng đã thực sự thay đổi? Hay là nhận thức của người dân đã thay đổi, vàng vẫn duy trì được tính chất vốn có nhưng nhưng chúng đã bị bỏ qua hoặc đã bị lãng quên?

Những gì dưới đây sẽ trả lời cho bạn tiền thực sự là gì, tại sao lại có một bong bóng vàng và quan trọng là phải làm gì trước khi chúng xuất hiện.

Lịch sử và thực tế

Một bong bóng phát sinh khi sự khôn ngoan thông thường mâu thuẫn với thực tế kinh tế. Ví dụ, trong suốt thời kỳ bong bóng dot-com, sự phổ cập đã lan nhanh nhưng thị trường lại có một niềm tin sai lầm khi cho rằng lợi nhuận không quan trọng- thị phần mới là điều cốt lõi. Bong bóng nhà đất cũng bị thổi phồng với niềm tin sai trái rằng giá nhà không bao giờ giảm. Sự khôn ngoan thông thường hiện nay thì tin rằng đồng tiền quốc gia là tiền, chứ không phải là những gì chúng thực sự có- đó là một thứ thay thế tiền tệ.

Đây là một nguyên tắc cơ bản của xã hội văn minh mà hàng hoá/dịch được thanh toán cho hàng hóa/dịch vụ. Tất cả các giao dịch thương mại đều phát sinh từ trao đổi, nơi mà các sản phẩm hữu ích và có giá trị được trao đổi cho các sản phẩm khác cũng hữu ích và có giá trị tương tự. Đó là cách con người cải thiện và nâng cao tiêu chuẩn sống của họ.

Nếu bạn “chi trả” một sản phẩm bằng cách hứa hẹn giao hàng vào ngày mai, giao dịch này coi như chưa được thanh toán. Các thương gia giải quyết “rủi ro” thanh toán bằng cách chấp nhận một loại tiền thay thế thay vì đồng tiền cụ thể. Các thương gia đối mặt với rủi ro này cho tới khi họ nhận được tiền thay thế và trao đổi hàng hóa/dịch vụ hữu ích và có giá trị với họ, tất nhiên giả sử là họ có thể làm như vậy trước khi xuất hiện bất kỳ sự kiện nào gây tác hại phát sinh làm xói mòn hoặc phá hủy sức mua của tiền thay thế .

Tín dụng

Tín dụng không có có khả năng hoàn thành một giao dịch. Việc sử dụng tín dụng thông qua bất kỳ loại tiền thay thế nào đơn giản cũng chỉ là trì hoãn thanh toán trong một ngày nào đó ở tương lai, thương gia chấp nhận tạm hoãn thanh toán có nghĩa là anh đang chấp nhận lời hứa của ai đó – và chúng luôn luôn ẩn chứa nhiều bất ổn. Rủi ro ở đây có thể là mất đi sức mua bởi vấn đề lạm phát, sự đổ vỡ của ngân hàng hoặc tình hình kiểm soát vốn mua. Đây chính là rủi ro từ những lời hứa bị phá vỡ.

Như J.P Morgan đã nói, tiền đơn giản là tài sản hữu hình có tính thanh khoản lớn nhất trong nền kinh tế. Dù cho tín dụng có mang hình thức của đồng tiền thay thế được chấp nhận bởi các thương gia trong hoạt động trao đổi hàng hóa, chúng cũng không được coi là “đã được chi trả” nếu dựa trên ý nghĩa thực tế của ngôn từ này.

Ví dụ, nếu bạn chi trả cho sản phẩm mua vào bằng đồng xu vàng, giao dịch ngay lập tức được hoàn thành. Một tài sản được trao đổi để lấy một tài sản khác. Bạn có hàng hóa và người bán có được tiền xu, họ chẳng phải đối mặt với rủi ro tiềm ẩn. Bất cứ đồng tiền quốc gia nào trong chuỗi lưu thông cũng là tiền nợ tại cán cân thanh toán của ngân hàng và tất nhiên, nợ không phải là tài sản. Tiền tệ quốc gia không là gì nhưng lại là lời hứa sẽ được trao đổi hàng hóa/dịch vụ và lời hứa này luôn luôn đi cùng rủi ro bởi vì chúng có thể bị phá vỡ.

Những quan sát ở trên có nghĩa là vàng chính là trung tâm của thương mại bởi vì vàng là tài sản hữu hình có tính thanh khoản trong nền kinh tế. Vàng là tiền tệ của thế giới trong khi bạc là thứ thay thế vàng hữu hiệu và có thể được dự trữ như các đồng tiền khác.

Nguyên tắc cơ bản

Vì vậy, sự thật 100 năm trước đây vẫn là sự thật của ngày hôm nay. Tiền là vàng, nhưng trong những thập kỷ gần đây ngày càng ít người bây giờ nhận ra nguyên tắc cơ bản này.

Kết quả là, quan niệm sai lầm về tiền bạc đã tạo nên bong bóng tiền tệ và đang phát triển thành bong bóng lớn nhất trong thời đại chúng ta. Với việc tín dụng được mở rộng chưa từng có và đức tin mù quáng vào các đồng tiền thay thế trên toàn thế giới, bong bóng tiền tệ- khi so sánh với các bong bóng khác đã bị suy yếu trong những năm gần đây- sẽ là quả bóng có sức tàn phá mạnh nhất khi chúng vỡ ra.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//