Vàng sẽ tăng giá vào tuần tới?

30/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold-coins2

Hầu hết những người tham gia trong cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho biết họ tìm kiếm giá tăng trong tuần tới.

Phiên giao dịch cuối tuần tại thị trường New York ghi nhận ngày tăng giá thứ ba liên tiếp của vàng, trong phiên giao dịch có lúc giá kim ngoại quý này còn đạt 1.218,90 USD/oz, mức cao nhất cho một hợp đồng kể từ ngày 19/12.

Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng giao tháng 2 ở mức 1.214 USD/oz. Tính chung cả tuần, giá đã tăng hơn 10,3 USD/oz. Theo các nhà phân tích, vàng tăng trở lại nhờ sự sụt giảm của đồng USD thúc đẩy nhu cầu kim loại quý như một món đầu tư thay thế.

Hầu hết những người tham gia trong cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho biết họ tìm kiếm giá tăng trong tuần tới.

Trong 17 người là đại diện các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật trả khảo sát của Kitco News tuần này thì có tới 10 người nhận định giá lên, 5 người thấy giá xuống và hai nhìn thấy giá đi ngang hoặc không thay đổi.

Theo các nhà phân tích, khả năng giá vàng giữ trên mức 1.200 USD/oz cùng hoạt động chốt sổ sách cuối năm của giới đầu tư, diễn biến thị trường chứng khoán là các yếu tố quan trọng đối với xu hướng giá kim loại quý trong tuần tới.

Theo các nhà giao dịch vàng, phần lớn hoạt động của thị trường vàng quốc tế trong tuần tới, nhất là trước khi kết thúc năm 2013, sẽ là các hoạt động chốt lời, đóng sổ sách của các nhà đầu tư. Trong đó, hoạt động mua vào để đóng trạng thái của giới đầu tư bán khống có thể sẽ chiếm ưu thế, tạo ra lực hỗ trợ cho giá vàng. Thời gian qua, vàng đã bị bán khống mạnh do xu hướng giảm liên tục.

Ông Ken Morrison, người sáng lập và biên tập viên của một bản tin trực tuyến nói: “Tôi hy vọng giá sẽ phục hồi lên 1.230 USD.oz”.

Ông Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch của công ty MKS (Switzerland) SA, dự báo giá vàng sẽ giằng co trong biên độ hẹp trong ngắn hạn. Tuy nhiên lực mua đóng trạng thái của các nhà đầu tư bán khống trước khi kết thúc năm 2013 cũng sẽ không đủ mạnh để đẩy giá vàng tăng cao.

Ông Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa thuộc công ty RJO Futures, phát biểu: “Giá vàng đã tái lập ngưỡng 1.200 USD/oz. Các nhà đầu tư bán khống sẽ mua vào để đóng trạng thái khi hết năm. Tôi nghĩ là giá vàng sẽ tăng”.

Ông Haberkorn còn đề cập tới diễn biến tỷ giá đồng USD. Tỷ giá đồng Euro so với một rổ tiền tệ mạnh lên mức cao nhất trong 2 năm. Theo quy luật, đồng USD xuống giá sẽ hỗ trợ cho giá vàng, và ngược lại.

Ông Sterling Smith, chuyên gia về thị trường hàng hóa giao sau thuộc Citi Institutional Client Group, nói rằng: “Miễn là giữ được mốc 1.200 USD/oz, giá vàng có thể tăng. Còn nếu giá giảm dưới 1.200 USD/oz, thị trường sẽ bán nhiều hơn là mua”, ông Smith phát biểu.

Tuần tới sẽ có nhiều thống kê kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố, bao gồm các số liệu về sản xuất công nghiệp, niềm tin tiêu dùng, thị trường ôtô, và việc làm.

Tính từ đầu năm đến nay, vàng đã giảm 28%, sự sụt giảm lớn nhất kể từ năm 1981 và sự sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2000. Một số nhà đầu tư mất niềm tin đầu tư vào kim loại quý này. Nắm giữ trong các quỹ giao dịch vàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009, theo số liệu của Bloomberg.

Áp lực khiến vàng giảm giá năm qua chủ yếu do nhứng đồn đoán về việc Cục dự trữ Liên bang giảm dần quy mô chương trình kích thích kinh. Nhiều nhà đầu tư đã bán vàng để chuyển sang mua cổ phiếu khi giá cổ phiếu tăng cao.

Nhận định về xu hướng giá vàng năm tới, Ole Hansen, chuyên gia kinh tế của Saxo Bank, đầu năm 2014 giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm do nhà đầu tư đặt cược trái phiếu giảm giá và cổ phiếu tăng giá./.

Theo VOV


//Tin tự động cập nhật//