Thông tin kinh tế thế giới ngày 31/7

31/07/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
26820391

Kinh tế Canada chững lại sau khi tăng trưởng vượt trội so với các nước G7 trong cuộc suy thoái năm 2008-2009 và giai đoạn sau suy thoái.

Thái Lan bùng nổ các thương vụ M&A

Với tốc độ tăng trưởng bùng nổ, Đông Nam Á, đặc biệt Thái Lan, trở thành điểm sáng về các thương vụ thâu tóm sáp nhập (M&A) ở châu Á.

Theo thống kê của Dealogic, tính riêng trong năm nay, tổng giá trị M&A ở Thái Lan đã đạt mức kỷ lục 14,7 tỷ USD, cao hơn 66% so với Malaysia, quốc gia có tỷ lệ M&A cao thứ 2 ở châu Á. Một năm trước, Thái Lan chỉ đứng thứ 6.

Canada mất vị thế nền kinh tế tăng trưởng dẫn đầu G7

Công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics dự báo nền kinh tế Canada sẽ chỉ tăng trưởng 1,5% trong năm nay và tốc độ tăng trưởng sẽ chậm hơn trong năm 2014 ở mức 1% khi thị trường xây dựng nhà đất trong nước lao dốc. Điều đó có nghĩa là các nền kinh tế lớn khác trong nhóm như Mỹ, Đức, Nhật Bản có thể đạt mức tăng trưởng cao hơn Canada trong 1-2 năm tới.

Canada thường có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội so với các nước thuộc G-7 trong cuộc suy thoái năm 2008-2009 và giai đoạn sau suy thoái. Tuy nhiên, nền kinh tế nước này đã chững lại, sụt giảm từ mức 3,4% năm 2010 xuống 2,5% năm 2011 và 1,7% năm 2012.

Nhật Bản cân nhắc giảm 82 tỷ USD thâm hụt ngân sách

Nhật Bản có thể sẽ tăng thuế tiêu thụ để đạt mục tiêu giảm 8 nghìn tỷ yên (82 tỷ USD) thâm hụt ngân sách trong 2 năm tới.

Mục tiêu trên được đưa ra dựa trên giả thuyết chính phủ Nhật Bản sẽ tăng thuế thiêu thụ từ 5% hiện tại lên 8%, một quan chức giấu tên của Nhật Bản cho hay. Chính quyền của thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ công bố kế hoạch tài khóa trung hạn và đưa ra quyết định cuối cùng về thuế tiêu thụ vào cuối năm nay.

Ông Obama đưa ra nhượng bộ trước cuộc chiến ngân sách Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất giảm thuế doanh nghiệp, đổi lại, đảng Cộng hòa phải chấp nhận kế hoạch tăng đầu tư cơ sở hạ tầng và tạo việc làm. Theo đó, ông Obama đề xuất giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 28% và thậm chí xuống 25% đối với các doanh nghiệp sản xuất. Ngoài ra, ông cũng muốn áp thuế tối thiểu đối với lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài, coi đây là công cụ để hạn chế tình trạng trốn thuế.

Để đổi lại nhượng bộ về giảm thuế, tổng thống Obama đề xuất tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng như cầu, đường hay đầu tư cho giáo dục, thúc đẩy sản xuất.

Giavang.net tổng hợp

//Tin tự động cập nhật//