GVA: Kinh tế toàn cầu vẫn rối ren, gói QE cần tiếp tục tồn tại và Vàng sẽ hưởng lợi

31/10/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
120797569

Mới đây, chúng ta đã nhìn thấy động thái bán ra tiếp theo từ quỹ SPDR gold ETF và Gold Trust tại Mỹ. Rõ ràng là họ không đánh giá cao những đột phá mới đây của giá vàng nhưng ít nhất những gì chúng ta nhìn thấy cũng chứng tỏ nỗ lực đột phá mạnh mẽ của thứ kim loại này. Kỳ vọng những thay đổi này sẽ còn được tiếp tục khi giá vàng phá thủng ngưỡng $1,400 và ngăn chặn giới đầu tư thực hiện các trạng thái bán.

Kinh tế toàn cầu

Như vậy là, chúng ta đã nhìn thấy một số thay đổi rõ rệt trong bức tranh kinh tế toàn cầu trong tuần trước.

Những tranh luận xung quanh kế hoạch thu hẹp quy mô gói nới lỏng tiền tệ và gia tăng lãi suất giờ đây đã thưa dần. Đồng USD suy yếu so với hầu hết các đồng tiền khác. Một điều dễ chấp nhận là sẽ chẳng có chính sách thắt chặt nào xuất hiện cho tới tận năm sau. Các báo cáo kinh tế tiếp tục u ám và việc đóng cửa chính phủ đã khiến GDP của Mỹ giảm khoảng 0.5%.

Ngân hàng Canada nhấn mạnh nhu cầu gia tăng lãi suất trong tương lai và quyết định giữ nguyên lãi suất hiện tại của các ngân hàng trung ương tại Thụy Điển, Thụy Sỹ và Philippine cho thấy các quốc gia phát triển đang phụ thuộc nhiều vào đà tăng trưởng của Mỹ như thế nào. Điều này cũng giống như hình ảnh mà chúng ta hay phân tích khi mô tả đồng USD là một thân cây và các đồng tiền khác là những nhánh cây. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trì hoãn kế hoạch thu hẹp chương trình mua tài sản, các thị trường khác từ Hungary cho tới Chile đều hạ chi phí cho vay. Quả thực, rất nhiều chuyên gia kinh tế thế giới đang lo lắng rằng tình trạng giảm phát có thể gây áp lực lên nền kinh tế Mỹ và đó cũng là những gì mà châu Âu đang phải đối mặt.

Nhiều người đang kỳ vọng một gói nới lỏng tiền tệ nữa trên thế giới sẽ được tung ra. Sau tất cả, nỗi lo lớn nhất của giới ngân hàng trung ương chính là giảm phát và lựa chọn nới lỏng sẽ được ưu tiên. Tăng trưởng việc làm vẫn chưa có dấu hiệu đột biến, trong đó, tỷ lệ thất nghiệp tháng 9 tại Mỹ là 7.2%- mức thấp nhất kể từ tháng 11/2008 và tỷ lệ này tại châu Âu là 12.3%.

Trong khi thị trường nhà đất Mỹ đang đối diện với nguy cơ bùng nổ bong bóng thì biến động giá bất động sản lại xuất hiện ở nhiều nơi, từ Đức cho đến New Zealand. Chỉ số MSCI đo lường thị trường chứng khoán tại các quốc gia phát triển cũng leo lên gần mức đỉnh kể từ năm 2007. Tuần trước, Bundesbank tại Đức cho hay giá nhà ở tại nhiều quốc gia trong nước đang bị định giá thấp hơn ít nhất 20%.

Rất nhiều bước chuyển biến trên thị trường chứng khoán gần đây là nhờ các quỹ từ bỏ chứng khoán lãi suất cố định, đơn giản là bởi vì thu nhập tốt hơn, chứ không phải là nhờ triển vọng của nền kinh tế toàn cầu.

Cũng phải thừa nhận là với chính sách kích thích của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là đống tiền mới in ra gần đây, thì thành công thu được phải nói là khá hạn chế. Những gì mà chúng làm được đơn giản chỉ là ngăn chặn giảm phát, không xây dựng tăng trưởng một cách sâu rộng. Đối với bản thân chúng, đây chính là một quá trình nguy hiểm mà lịch sử đã cho thấy những kết quả khó lường. Đà tăng giá bất động sản (tại Anh là 10% trong tháng 10) và khả năng bong bóng nhà đất tại nhiều quốc gia là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang phải đấu tranh không ngừng nghỉ, từ thị trường nhà đất cho tới nhiều khoản đầu tư đầy biến động khác mặc dù giai đoạn 2007/2008 chứng tỏ giá nhà vẫn có thể giảm một cách mạnh mẽ.

Kết quả là, Quỹ Tiền tệ Thế giới đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 2.9% cho năm 2013 và 3.6% cho năm 2014 xuống còn 3.1% và 3.8%.

Những gì không được nhắc đến là nếu giảm phát không được thiết lập thì sẽ có rất ít khả năng ngăn chặn tình hình này trong khi cung tiền của các nước phát triển đang rất lớn và cồng kềnh, một bước thu hẹp kinh tế sẽ kéo theo tình trạng mà tiền dư thừa sẽ dẫn tới lạm phát thừa. Chỉ có tăng trưởng thực tế mới có thể ngăn chặn điều này.

Chính phủ tại các quốc gia phát triển trên thế giới không đủ khả năng để thực hiện những hành động chống lạm phát nếu điều này xảy ra trong khi chỉ làm giảm phát trầm trọng thêm. Trong trường hợp đó, lạm phát không chỉ đơn giản là giá cả tăng mà cụ thể là tính thanh khoản giảm do giá cả tăng. Một lần nữa, gói QE lại là thứ cần được ưu tiên. Nếu ngân hàng trung ương liên tục thiếu hụt thanh khoản thì sau đó, chúng ta sẽ thấy một sự khao khát cực lớn để có được lượng cung tiền mới lớn và lớn hơn rất nhiều.

Ảnh hưởng lên thị trường Vàng

Mới đây, chúng ta đã nhìn thấy động thái bán ra tiếp theo từ quỹ SPDR gold ETF và Gold Trust tại Mỹ. Rõ ràng là họ không đánh giá cao những đột phá mới đây của giá vàng nhưng ít nhất những gì chúng ta nhìn thấy cũng chứng tỏ nỗ lực đột phá mạnh mẽ của thứ kim loại này.

Kỳ vọng những thay đổi này sẽ còn được tiếp tục khi giá vàng phá thủng ngưỡng $1,400 và ngăn chặn giới đầu tư thực hiện các trạng thái bán.

Nói chung, bức tranh về vàng bên ngoài nước Mỹ giờ đây đã khác rất rất nhiều!

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//