Thông tin kinh tế thế giới ngày 31/10

31/10/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
US-Economic-Update

Thâm hụt ngân sách năm tài khóa 2013 của Mỹ là 680 tỷ USD.

Chính phủ Mỹ công bố thâm hụt ngân sách thấp nhất trong 5 năm

Theo số liệu từ bộ tài chính Mỹ, tăng thuế, cắt giảm chi tiêu và kinh tế tăng trưởng tốt hơn giúp ngân sách chính phủ Mỹ giảm một 1/2 trong năm tài khóa 2013, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Tháng trước thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ là 75,1 tỷ USD, đưa mức thâm hụt của năm tài khóa 2013 (9/2012-10/2013) xuống còn 680 tỷ USD, từ mức 1090 nghìn tỷ USD năm 2012.

Nợ xấu của các ngân hàng lớn Trung Quốc tăng kỷ lục

Bốn ngân hàng lớn của Trung Quốc công bố mức tăng nợ xấu lớn nhất kể từ năm 2010, do năng lực sản xuất dư thừa và tăng trưởng lợi nhuận chậm lại do suy thoái kinh tế.

Tỉ lệ nợ xấu tại Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc tăng 3,5% trong 3 tháng tính tới 30/9 với tổng giá trị nợ xấu là 329,4 tỷ Nhân dân tệ (54 tỷ USD). Lợi nhuận của các ngân hàng này tăng lên 209 tỷ Nhân dân tệ (NDT).

Sản xuất công nghiệp Nhật Bản cao nhất hơn 1 năm

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố chỉ số sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 9 đạt 98,5 điểm. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 5/2012. Như vậy, sản xuất công nghiệp trong tháng 9 của Nhật Bảnđã tăng 1,5%, sau khi giảm 0,9% trong tháng trước đó.

Với số liệu mới công bố, các quan chức đứng đầu chính phủ Nhật Bản đã tiến hành xem xét lại triển vọng của ngành sản xuất công nghiệp và đánh giá về tình trạng đang “phục hồi” của ngành.

Niềm tin tiêu dùng toàn cầu quý III tăng, ngoại trừ khu vực châu Á

Theo khảo sát quý III của công ty tích hợp thông tin toàn cầu Nielsen, chỉ số niềm tin tiêu dùng đang khôi phục ở các thị trường đã phát triển và giữ ít biến động với hầu hết các các thị trường mới nổi. Chỉ số này được đo bởi kỳ vọng việc làm địa phương, tài chính cá nhân và ý định chi tiêu ngay.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng toàn cầu chạm 94 điểm trong quý III, tăng 2 điểm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng không đổi so với quý II. Tại châu Âu, chỉ số này tăng 3 điểm lên 74 điểm, ghi nhận quý tăng mạnh nhất kể từ quý I năm 2010. Trong khi đó, tại Mỹ chỉ số này cũng ở mức cao nhất kể từ quý III năm 2007.

Fed giữ nguyên QE, chờ đợi tăng trưởng kinh tế mạnh hơn

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sau phiên họp 2 ngày tại Washington cho biết “Sự phục hồi của khu vực bất động sản đã chậm lại trong mấy tháng gần đây. Chính sách tài khóa đang cản trở tăng trưởng kinh tế.”

Chủ tịch Fed Ben S.Bernake vẫn chủ trương tiếp tục bơm tiền với quy mô lớn chưa từng có vào nền kinh tế những tháng cuối năm nay do ông cần bảo vệ kết quả tăng trưởng kinh tế suốt 4 năm qua nhờ gói kích thích này. Việc chính phủ Mỹ đóng cửa 16 ngày khiến 800.000 nhân viên liên bang mất việc, đồng thời trì hoãn công bố các số liệu kinh tế quan trọng. Do đó, Fed cho biết họ cần đánh giá lại nền kinh tế.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//