Châu Á sẽ trở thành lục địa thống trị vàng?

31/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
2_billion_gold_price_bet2

Trong thập kỷ qua, cả thế giới khai thác được khoảng 2,500 tấn vàng/năm hoặc hơn thế. Với bước giảm trong nhu cầu vàng của Ấn Độ, dù có gì thay đổi đi chăng nữa, Trung Quốc và một số quốc gia khác trong khu vực vẫn đủ sức bù lấp lực cầu này.

Robert Cohen, quản lý danh lý danh mục đầu tư tại Dynamic Funds chia sẻ một vài quan điểm về thị trường vàng trong bài viết dưới đây.

Kể từ lần nói chuyện gần nhất với ông hồi tháng 3, giá vàng đã cắm đầu đi xuống một cách mạnh mẽ. Điều gì đã xảy ra vậy?

Vàng sụp đổ khi so sánh với đồng dollar chứ không phải khi so sánh với các tài sản cứng khác. Thay vào đó, kể từ khi vàng được thả nổi vào năm 1971, hệ số giá trung bình của chúng trên mỗi ounce so với giá mỗi thùng dầu là 15:1. Vào thời điểm hiện tại, hệ số này là 13:1, do đó, ý nghĩa không thay đổi quá nhiều. Chúng ta tiếp tục cảm thấy bối rối với những gì đã xảy ra. Quay trở lại năm 2008, mối quan hệ giữa đà mở rộng cán cân thanh toán của FED với đà tăng của giá vàng là vô cùng mạnh mẽ, tuy nhiên, mối quan hệ này đã bị phá hủy, ít nhất là cho tới lúc này.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đón nhận thêm một vài báo cáo khả quan về nền kinh tế Mỹ.

Liệu các báo cáo đó có thực sự khả quan?

Tôi cũng có đôi chút thắc mắc về tính cơ sở của các báo cáo này. Con số thất nghiệp đánh bại kỳ vọng nhưng Mỹ không thể đếm được hết “những công nhân thoái chí” khi bị thất nghiệp. Do đó, con số thực tế không phải là 7% mà phải là 11.3%. Thâm hụt thương mại được thu hẹp nhưng đó là nhờ năng suất khai thác dầu và gas trong nước tăng lên chứ không phải là dấu hiệu cải thiện trong hoạt động xuất khẩu.

Ông có nghĩ rằng $1,300/oz là mức giá trần mới của vàng?

Không thể như vậy được. Vẫn còn nhiều dấu hiệu cho thấy đồng USD có thể bị rạn nứt. Đồng tiền này đang đối mặt với áp lực lớn từ thâm hụt thương mại với Trung Quốc và châu Âu. Trong khi đó, các quốc gia khác, ví dụ như Trung Quốc, lại đang uốn nắn đồng tiền của mình với mục đích đặt các hãng xuất khẩu Mỹ vào tình thế bất lợi. Hành động này không thể mãi mãi ở trong trạng thái vô hạn định. Nếu sức mua của đồng USD giảm sút vì bất cứ lý do gì, vàng đều có cơ hội đi lên.

Đến mức độ nào thì giá vàng bị ảnh hưởng bởi sức mua của Ấn Độ? Chính phủ Ấn Độ đã có những chính sách hạn chế mua vàng để bảo vệ đồng Rupi nhưng liệu cuộc chiến này có giành được kết quả?

Tôi không nghĩ như vậy. Đừng quên là người dân Ấn Độ đã hạnh phúc như thế nào khi mua vàng với mức giá cao hơn nhiều so với hiện tại. Ấn Độ là quốc gia- nơi mà các đồng tiền mạnh chẳng đáng tin cậy để đóng vai trò làm tài sản cất trữ giá trị. Hạn chế vàng có nghĩa là khuyến khích nạn buôn lậu và gia tăng mức độ chênh lệch giá cả. Hiện mức phí chênh lệch bất hợp pháp được tính là thuế nhập khẩu cũ cộng thêm $200/oz.

Trong thập kỷ qua, cả thế giới khai thác được khoảng 2,500 tấn vàng/năm hoặc hơn thế. Với bước giảm trong nhu cầu vàng của Ấn Độ, dù có gì thay đổi đi chăng nữa, Trung Quốc và một số quốc gia khác trong khu vực vẫn đủ sức bù lấp lực cầu này.

Châu Á sẽ trở thành lục địa thống trị nắm giữ vàng?

Niềm khao khát này là có thực nhưng số lượng vàng lại khá hạn chế. Trung Quốc đã có hơn 3 nghìn tỷ USD trong kho dự trữ ngoại hối và nếu họ muốn chúng được bảo đảm bằng vàng, họ cần mua hàng trăm tấn vàng mỗi năm. Năm nay có lẽ là năm độc nhất vô nhị khi 800 tấn đã được bán ra vì giới đầu tư tháo chạy ra khỏi các quỹ giao dịch. Trung Quốc có đủ khả năng hấp thụ số vàng này nhưng họ là một quốc gia Cộng sản và họ sẽ không thông báo lực mua vàng cụ thể của mình trước toàn thể thế giới.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//