- Văn hóa lịch sử

Đau lòng hàng trăm cổ vật ở Hải Dương

Tôi đứng lặng dưới chân một ngôi mộ tháp bằng gốm thời Trần, lạc vào lăng mộ thời thuộc Hán và rùng mình trước kỳ quan mộ thuyền từ thời văn hóa Đông Sơn.

Tôi đã có tới 3 lần về Bảo tàng Hải Dương để ngắm những cổ vật tuyệt đẹp được nhiều thế hệ các nhà khoa học khai quật từ lòng đất.

Đã có lúc tôi đứng lặng dưới chân một ngôi mộ tháp bằng gốm thời Trần, lạc vào lăng mộ thời thuộc Hán và rùng mình trước kỳ quan mộ thuyền từ thời văn hóa Đông Sơn.

Những cổ vật trong bảo tàng Hải Dương đều là những thứ vô cùng quý giá, hiếm có. Để những cổ vật này về được bảo tàng, nhiều thế hệ các nhà khoa học đã phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt và tất nhiên Nhà nước cũng đã phải chi phí rất nhiều tiền của.

Tuy nhiên, hiện những cổ vật này chưa được quan tâm bảo quản đúng mức. Sau đây là những hình ảnh đau lòng mà PV VTC News ghi lại ở Bảo tàng Hải Dương:

Con đường dát gốm dẫn khách tham quan vào khu trưng bày cổ vật giờ lở lói, mục nát, đổ vỡ, không còn dấu chân người.

 

Ngôi tháp mộ bằng gốm phục dựng lại (qua một số mảnh vỡ của ngôi tháp Huyền Quang được khai quật từ chùa Côn Sơn) giờ không có ai chiêm ngưỡng.
Con ngựa phục chế từ con ngựa cổ ở đình làng Châu Khê (Thúc Kháng, Bình Giang) đứng giữa bãi cỏ rậm rạp cao lút gối.
Có con ngựa chui cả vào bụi tre.
Tôi phải vạch cây cối chui vào giữa bụi rậm mới tìm thấy một pho tượng.
Ngôi mộ Hán khổng lồ tuyệt đẹp có tuổi 1.800 năm, từng gây chấn động cả nước khi phát hiện được, giờ cũng đã bị bỏ quên giữa bãi cỏ, rêu mốc, thậm chí cỏ dại mọc trùm cả lên mộ.
Các cổ vật tuyệt đẹp đã bị chìm nghỉm bởi cỏ dại, rêu phong, tre pheo phủ kín.
Thậm chí, người ta còn đổ rác, đốt rác giữa hai tấm phù điêu cổ bằng đá xanh.
Những tuyệt tác mộ thuyền vô cùng quý hiếm thời Đông Sơn, cách nay trên dưới 2.000 năm, trông ngổn ngang không khác gì một đống gỗ bỏ đi.
Chỉ có một chiếc mộ thuyền được đặt trong tủ kính.
Chiếc khác được ngâm trong bể nước.
Chiếc khác may mắn hơn thì được đắp bởi chiếc bạt.
Những khẩu pháo quý hiếm thời Nguyễn, là phát hiện khảo cổ quan trọng một thời, giờ dãi dầu mưa nắng, gỉ sét đen sì.
Thậm chí có khẩu pháo bị vứt lăn lóc dưới đất.
Nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hải Dương chỉ còn biết thẫn thờ bên ngôi mộ Hán mà ông đã dành nửa cuộc đời khai quật, dựng lại, nghiên cứu. Đã có nhiều người bảo vệ thành công luận án tiến sĩ nhờ ngôi mộ này. Nhưng từ ngày ông về hưu, người ta đã bỏ rơi thành quả cả đời của ông và đồng nghiệp. 
Ông càng không tin nổi vì sao người ta lại có thể đổ rác và đốt rác ngay cạnh cổ vật như thế này.

Phạm Ngọc Dương

1 thought on “Đau lòng hàng trăm cổ vật ở Hải Dương

  1. That buon qua, bay gio biet phai lam sao day! Sao bay gio khong co bien phap ngay di de roi khi khong con gi nua thi chinh quyen moi khai thac luc loi lai co vat. Cong suc cua Ong Ba Hoanh chac se do xuong song xuong bien mat thoi. Nhin ma thay xot xa qua ba con oiiiiiiii

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *