- Thông tin vàng bạc

Nguy cơ giảm phát tại khối Euro nghiêm trọng hơn ECB tưởng

634775335180015006

Theo một điều tra do Reuters thực hiện, các chuyên gia kinh tế cho rằng nguy cơ giảm phát tại khu vực sử dụng đồng Euro nghiêm trọng hơn so với tính toán của ECB do chính sách thắt lưng buộc bụng của một số nước đã và đang kéo giá cả đi xuống.

Mới đây, ECB đã bác bỏ khả năng bị giảm phát của khối 18 quốc gia này.

Tuy nhiên, trong số 46 chuyên gia kinh tế được điều tra từ ngày 7-13/2, 22 người cho rằng nguy cơ đó là “hơi nghiêm trọng”, 8 người cho rằng “nghiêm trọng”, trong khi 14 người cho rằng không nghiêm trọng và 2 người cho rằng không có nguy cơ giảm phát.

Cuộc điều tra cho thấy ngày càng nhiều người cho rằng ECB đang đánh giá thấp nguy cơ giảm phát.

Dự báo bình quân của cuộc điều tra này là lạm phát tại khối Euro sẽ đứng ở mức 1% trong năm nay, không thay đổi so với cuộc điều tra được thực hiện vào tháng trước, nhưng thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu mong muốn 2% của ECB.

Khi giảm phát chưa xảy đến, vấn đề quan tâm hiện nay là ECB sẽ đối mặt với việc lạm phát đang giảm như thế nào.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ECB đã gây bất ngờ cho giới đầu tư và các nhà phân tích khi hạ lãi suất tái cấp vốn xuống mức thấp kỷ lục mới là 0,25%. Lãi suất tiền gửi hiện đã đứng ở mức 0%.

Thách thức hiện nay đối với ECB là tìm ra công cụ để ngăn chặn việc lạm phát giảm.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, sau khi bơm hơn 1 nghìn tỷ Euro vốn lãi suất thấp vào hệ thống ngân hàng và đưa lãi suất xuống mức không thể thấp hơn, ECB còn rất ít công cụ chính sách.

Trong tháng 1, giá tiêu dùng của cả khối Euro tăng 0,7%, thấp hơn mức tăng 0,8% của tháng 12/2013.

Cũng trong cuộc điều tra này, các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng GDP của khối Euro sẽ đứng ở mức 1% năm 2014 và 1,4% năm 2015, thay thay đổi so với dự báo trong điều tra trước đó.

Theo Người Đồng Hành


//Tin tự động cập nhật//

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *