- Sinh vật cảnh

Thú vui chim cảnh

Chơi chim là một thú đam mê của rất nhiều người. Không kể giàu nghèo, không phân biệt nam nữ, bất kì những ai yêu thích chim chóc đều tìm thấy cho mình một loài chim làm bạn. Có người mê tiếng hót du dương của chim họa mi, sơn ca, có người yêu vẻ đẹp của những chú chòe lửa, chòe than. Lại có người ưa tiếng lích cha lích chích của chim vành khuyên, nhỏ nhắn trong bộ lông màu xanh nhạt. Người thành phố thích chơi chim bởi loài chim tượng trưng cho vẻ đẹp núi rừng, cho cuộc sống thiên nhiên nơi hoang dã mà cuộc sống ở vùng đô thị ồn ào náo nhiệt họ không mấy khi được tận hưởng. Những con chim đem đến cho họ những âm thanh nguyên sơ, trong trẻo, như là tặng vật thiên nhiên mang đến một niềm vui nho nhỏ cho mỗi người. Con chim trở thành người bầu bạn sớm hôm, bằng giọng hót du dương trầm bổng, nó khiến cho mọi người quên đi nỗi lo toan bực dọc của cuộc sống thường ngày. Nghe tiếng chim, người ta bỗng thấy lòng mình thanh thản hẳn ra, cảm giác nhẹ nhàng và thư thái cho một ngày làm việc mới đầy hiệu quả.


chim canh


Những loài chim được ưa thích nhất là họa mi, sơn ca, chòe lửa, chòe than và chụp mìu. Những người chơi sành điệu có thể phân biệt được từng con chim hay qua dáng điệu, hình thể và đặc biệt là giọng hót. Không phải con chim nào cũng giống nhau mà tùy vào nơi sinh sống, mỗi con có một vị thế riêng. Không phải những nơi "đất lành chim đậu" là có nhiều chim hay mà tùy thuộc nhiều yếu tố. Chim hay chủ yếu phụ thuộc vào yếu tố "địa linh nhân kiệt", mỗi vùng sản sinh ra một giống chim tốt hơn hẳn so với các nơi khác. Chẳng hạn với loài khướu và chích chòe chỉ có vùng đất Phong Sơn mới sản sinh ra giống tốt, chim chụp mìu thì nổi tiếng ở Bình Điền, Nam Đông, họa mi phải kể đến các vùng đất như Đồng Lê, Quí Đạt, Salong ở Quảng Bình….

Người chơi chim thú nhất là xem chim đá. Bằng giọng hót có uy lực và khẳng định vị thế của mình, từng con chim ganh nhau tiếng hót và sẵn sàng bay vào đánh nhau quyết tử với đối thủ của mình. Một con chim rừng khi nghe tiếng hót của chim nhà, từ vị trí cách xa 50m nó sẽ làm một cú bổ nhào vào đối thủ đang ở trong lồng bất kể hiểm nguy.

Người chơi chim muốn chim hay thường phải tốn rất nhiều công huấn luyện và nuôi nấng. Còn nếu chỉ nuôi để làm cảnh thì chẳng phải đầu tư nhiều công sức, chỉ cần một ít gạo xay với trứng thành bột cho chim ăn hằng ngày, thỉnh thoảng tẩm bổ bằng những thức ăn tươi như châu chấu, nhộng ong. Những con chim hay thường là của hiếm, vì thế giá trị của nó càng cao, có con giá đến 5-10 triệu đồng. Còn cỡ thường thường bậc trung từ 200 đến 500 ngàn.

6 thoughts on “Thú vui chim cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *