- Văn hóa lịch sử

Từng bừng lễ hội xuân và giỗ tổ nghề kim hoàn Châu Khê

Hai ngày 18-19 tháng giêng Canh Dần, tức 3-4 tháng 3 năm 2010 Lễ hội xuân và giỗ tổ nghề Kim hoàn Châu Khê được tổ chức trọng thể tại Đình làng Châu Khê xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh hải Dương.

Lễ hội năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi nên rất đông du khách thập phương và con cháu của làng về dự lễ hội. Về dự lễ hội năm nay có các quý vị đại biểu: TS Lê Ngọc Dũng chủ tịch hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam, ông Vũ Quốc Tuấn chủ tịch hiệp hội làng nghề Việt Nam, về dự lễ hội có lãnh đạo huyện Bình Giang, lãnh đạo xã Thúc Kháng, các cơ quan quản lý văn hóa của tỉnh Hải dương và huyện Bình Giang, các làng nghề Định Công, Đồng Sâm, thị trấn Kẻ Sặt, Lương Ngọc, các công ty, doanh nghiệp vàng Bạc, du khách thập phương và con cháu người làng Châu Khê. Phần lễ: Trong không khí trang nghiêm và thành kính sau lễ dâng hương là diễn văn kỷ niệm 720 năm ngày hóa thánh của tướng quân Phạm Sỹ(danh tướng thời Trần được tôn làm Thành Hoàng Làng), kỷ niệm 820 năm Chu Thống Lĩnh cấm binh lập Chu Xá Trang nay là làng Châu khê, kỷ niệm 550 năm Thượng Thư bộ lại Lưu Xuân Tín thời Lê Thánh Tông (1460-1497) có công khởi dựng nghề đúc bạc nén cho nhà Vua và để làm tiền tệ, nay là làng mỹ nghệ kim hoàn truyền thống Châu khê, Hàng bạc và các danh nhân liệt sỹ có công với nước với làng, báo công với các bậc tiền nhân những thành tich của dân làng đã đạt được trong năm qua. Trong buổi lễ TS Lê Ngọc Dũng thay mặt Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam trao tặng bằng khen của trung ương mặt trận tổ quốc Việt nam cho làng nghề Châu Khê; ông Vũ Quốc Tuấn chủ tịch hiệp hội làng nghề Việt Nam trao bằng danh hiệu làng nghề tiêu biểu Việt Nam năm 2009 và bằng danh hiệu HTX kinh tế tiêu biểu Việt nam năm 2009. Sau đó là bài tế thánh theo nghi thức văn hóa truyền thống.

 Phần hội: Được thể hiện bằng những màn múa Sư Tử, múa Rồng, rước Kiệu, các trò chơi dân gian và biểu diễn nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Về lễ hội năm nay du khách còn được tham quan các công trình văn hóa, lịch sử như: Đình Chùa, Lăng, Miếu trong cụm di tích Châu Khê, tham quan tìm hiểu các hộ làng nghề tiêu biểu của làng, tìm kiếm các đối tác và cơ hội làm ăn.

Với kinh nghiệm nhiều năm, lễ hội xuân và giỗ tổ nghề kim hoàn Châu Khê đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng tốt cho du khách.Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại trong lễ hội năm nay:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

    

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *