- Thông tin vàng bạc

ANZ dự báo lạm phát Việt Nam có thể tăng lên 7,5-8%

kinh_t_Vit_Nam_a_qua_giai_on_kho_khn_nht

Theo Báo cáo đánh giá về nền kinh tế Việt Nam của Ngân hàng ANZ, dù lạm phát vẫn ở mức thấp nhưng lạm phát năm 2014 của Việt Nam sẽ cao hơn năm ngoái, từ 6,04% lên 7,5 đến 8%. Nhận định này có thể làm cho thị trường ngạc nhiên khi chỉ số lạm phát tính theo năm của tháng 1.2014 chỉ là 5,45%, mức thấp nhất trong 17 tháng qua. Điều này cho thấy, lạm phát của Việt Nam vẫn gây nghi ngại cho các nhà quan sát quốc tế.

Tuy vậy, ngoài lạm phát, báo cáo của ANZ vẫn thể hiện quan điểm tích cực về nền tảng vĩ mô của Việt Nam trong năm nay. Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ cải thiện chút ít khi có thể tăng 5,6% trong năm nay và cao hơn 5,8% vào năm sau.

Một yếu tố tích cực khác là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo ANZ, FDI trong năm nay có thể sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam khi chính phủ dự kiến sẽ chấp nhận việc nâng tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong một số ngành.

Tính đến ngày 20.1, vốn FDI đăng ký đạt 397,1 triệu USD, cao hơn so với 257,1 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái. FDI giải ngân cũng tăng lên mức 465 triệu USD, cao hơn con số 420 triệu USD của cùng kỳ năm trước.

Việc ổn định được kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng giúp cho thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt. Kể từ tháng 1.2013, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng gần 15%, trong khi hầu hết các thị trường trong khu vực vẫn chưa phục hồi.

Từ đầu năm 2014, dòng vốn ngoại liên tục đổ vào thị trường Việt Nam. Tính đến ngày 27.1, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót hơn 75 triệu USD vào đây.

Kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định hơn so với các năm trước cũng được Tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch Ratings thừa nhận. Theo đó, Fitch đã nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên tích cực.

Theo NCDT


//Tin tự động cập nhật//

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *