- Văn hóa lịch sử

Làng văn hóa Lương Ngọc

Lời dẫn của Phạm Tôn: Phạm Quỳnh quê gốc làng Lương Ngọc, trước là Lương Đường, tên về đời Lê là Hoa Đường, thuộc phủ Bình Giang tỉnh Hải Dương. Cả làng thời trước hầu như chỉ có một nghề là “nghề dạy học”.

Chúng tôi vui mừng nhận được tờ Hải Dương cuối tuần (thứ bảy, 7/3/2009) và xin trích đăng bài Làng văn hóa Lương Ngọc của Sỹ Thắng ở trang 8, mục Văn hóa-Xã hội của báo. Xin mời các bạn đọc để hiểu thêm về Lương Ngọc xưa và nay

—o0o—

Lương Ngọc là thôn lớn trong bảy thôn của xã Thúc Kháng, Bình Giang tỉnh Hải Dương. Cả thôn có 400 gia đình với 1800 nhân khẩu, thuộc 10 dòng họ. Sau nhiều năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư “, năm 2008, làng Lương Ngọc được công nhận là Làng Văn Hóa. Thành tích ấy là cả quá trình phấn đấu, đồng lòng quyết tâm xây dựng quê hương của cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây.

Tương truyền, làng Lương Ngọc hình thành vào thời nhà Đinh (năm 980), lúc đầu có tên là thôn Bông, thuộc xã Ngọc Cục, trấn Hải Dương. Trong hơn 10 thế kỷ hình thành và phát triển, làng bốn lần đổi tên, từ làng Bông thành làng Hoa Đường, Lương Đường và nay là Lương Ngọc. Vốn là một vùng quê văn hiến và cách mạng, thôn Lương Ngọc và xã Thúc Kháng tự hào là nơi sản sinh ra nhiều danh nhân trong lịch sử như nhà văn hóa lớn Phạm Quỳnh và 12 vị đỗ đại khoa, 11 cử nhân triều Nguyễn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Đình Hòe, Giáo sư Phạm Khuê, Nhạc sĩ Phạm Tuyên…

thon-luong-ngoc

Ngày nay (…) bộ mặt thôn Lương Ngọc ngày càng khởi sắc (…) Trong thôn đã xây dựng được một nhà văn hóa hai tầng, khang trang, với các lớp học mầm non, sân chơi thể thao; kiên cố hóa 1.8km đường bê-tông, xây kè hệ thống rãnh thoát nước của thôn, lắp đặt thêm một trạm biến áp phục vụ điện sinh hoạt cho nhân dân… Trong sản xuất nông nghiệp, bên cạnh việc chuyển dịch cơ cấu mùa vụ hợp lý, thôn Lương Ngọc còn tích cực tập huấn kỹ thuật cho nông dân. Ngoài diện tích gieo trồng các loại rau màu có giá trị kinh tế cao, thôn còn đưa vào gieo cấy các loại lúa lai năng suất cao và chuyển một phần diện tích trồng lúa năng suất thấp sang đào ao thả cá, phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại. Cả thôn có 40% số hộ làm nghề kim hoàn truyền thống, hằng năm cho thu nhập ổn định 20 triệu đồng/hộ. Ngoài ra còn có hợp tác xã vàng bạc Tân Tiến, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 50 lao động với thu nhập ổn định 1,5-2 triệu đồng/người/tháng. Nhờ đó năm 2008 thu nhập bình quân mỗi người trong thôn đạt 8 triệu đồng/năm. Tất cả các gia đình có nhà xây, trong đó 60% là nhà mái bằng, 90% số hộ có xe máy, 100% sử dụng điện trong sinh hoạt, 90% sử dụng nước hợp vệ sinh, 60% có điện thoại… Số hộ giàu chiếm 22%, khá 35%, tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 8%.

Các gia đình đều thực hiện tốt nếp sống văn hóa mới và quy ước làng văn hóa, thực hiện nghiêm quy định về lành mạnh hóa việc cưới, việc tang và lễ hội, xây dựng mô hình gia đình ít con, bình đẳng tiến bộ hạnh phúc. Đời sống vật chất và tinh thần nhân dân tăng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tình làng nghĩa xóm càng thêm bền chặt. Qua bình xét, có 80% số hộ trong thôn đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Hằng năm 100% số học sinh đúng độ tuổi được vào học lớp 1; tỉ lệ học sinh giỏi ngày một tăng, bình quân mỗi năm có 7-8 học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Các hoạt động tình nghĩa, từ thiện được nhân dân tích cực hưởng ứng.

Danh hiệu Làng văn hóa là động lực để cán bộ đảng viên và nhân dân thôn Lương Ngọc tiếp tục phấn đấu nâng cao đời sống mọi mặt.

1 thought on “Làng văn hóa Lương Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *