- Giao dịch vàng và chứng khoán

Marc Faber vẫn đặt cược vào chứng khoán Việt Nam

Marc_Faber_theridgewoodblog.net_

Tuy cảnh báo không nên đặt cược vào đà tăng chứng khoán toàn cầu gần đây, nhà đầu tư Marc Faber vẫn tin vào triển vọng của chứng khoán Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn hôm qua 4/6 với hãng CNBC, Marc Faber, người dự báo chính xác sự sụp đổ của thị trường chứng khoán 1987, cho rằng, thị trường chứng khoán có thể sẽ tăng tiếp trong tương lai gần nhưng không thể tin tưởng vào đà tăng này.

Về chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ, ông Faber cho rằng, chỉ số này có thể tăng trở lại mức 1.660-1.700 điểm. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, đà tăng này không xuất phát bởi thực chất cổ phiếu do đó thị trường “dễ tổn thương”.

Ông này cũng dự báo, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ chưa ngừng nới lỏng tiền tệ thời điểm này. Trước đó, chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini cũng cho rằng, chứng khoán sẽ tăng tiếp 2 năm nữa nhờ Fed duy trì nới lỏng chính sách.

Song theo ông Faber, kinh tế toàn cầu không tăng trưởng nhiều, mà bằng chứng có thể thấy qua doanh thu của McDonald’s, Caterpillar và thực tế, tác động của nới lỏng tiền tệ đang giảm dần.

Về chiến lược đầu tư của Faber, ông cho biết, ông vẫn đặt cược vào chứng khoán kể từ 2009 và đầu tư chứng khoán hiện chiếm 25% trong danh mục đầu tư của ông, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng chiếm 25%. Tuy nhiên, hiện tại ông đặc biệt cân nhắc đến chiến lược đầu tư chứng khoán trong thời gian tới.

Theo Faber, thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới nổi đã được định giá toàn diện và thị trường chứng khoán như Philippines, Indonesia và Thái Lan vẫn khá đắt đỏ. Năm 2013 lại không phải là năm thuận lợi cho các thị trường vốn tăng trưởng khá tốt sau tháng 3/2009 như Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan, Faber nhận định. Do đó, ông cho biết có thể sẽ giảm đầu tư trái phiếu ở một số thị trường, tuy nhiên sẽ tiếp tục mua cổ phiếu ở Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng cân nhắc mua cổ phiếu Trung Quốc ở những thời điểm nhất định.

Trả lời phỏng vấn của tờ The Australian Financial Review tháng trước, nhà đầu tư này cho rằng, thị trường Việt Nam sẽ không khởi sắc ngay nhưng trong dài hạn khoảng 5-10 năm chắc chắn sẽ thu lời lớn từ cổ phiếu của Việt Nam,

Theo ông Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Ukraine sẽ là các thị trường chứng khoán tốt nhất năm 2013.Trong số các nước châu Á, Việt Nam chính là một trong những quốc gia nhận được nhiều sự quan tâm của ông. Ông cũng tin rằng thị trường Việt Nam tiềm ẩn rất nhiều cơ hội, mặc dù có vấp phải một số sai lầm kể từ khi đất nước mở cửa với phương Tây sau Trung Quốc 10 năm.

Theo Gafin.

//Tin tự động cập nhật//

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *