- Thông tin hữu ích, Tìm hiểu về trang sức

Những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng và giá trị của sapphire

Chất lượng và giá trị của Sapphire phụ thuộc vào tổ hợp những tiêu chuẩn sau:

CARAT – TRỌNG LƯỢNG CARAT

Đơn vị đo lường sapphire là carat. 5 carat tương đương với 1 gram.

Trọng lượng carat càng lớn thì viên sapphire càng quý hiếm và sẽ đạt giá trị cao hơn. Hình ảnh phía dưới đây minh họa kích cỡ của những viên sapphire cắt hình oval tương ứng xấp xỉ với trọng lượng carat.

CUT – CÁCH CẮT

– Shape and cut – hình dạng và cách cắt:

Để tận dụng và tối ưu hóa viên đá thô, sapphire được cắt thành nhiều hình thù đa dạng giống như hình ảnh minh họa dưới đây:

– Sơ lược:

Cách cắt biểu hiện sự chính xác của các góc độ, tỉ lệ, tính đối xứng và độ bóng của viên sapphire. Nó ảnh hưởng lớn tới việc ánh sáng chiếu qua viên sapphire, và nó sẽ sáng chói như thế nào.

Proportional – cách cắt cân xứng

Deep – cắt sâu

Shallow – cắt nông

Asymetric – cắt không cân đối

COLOUR – MÀU SẮC

Màu sắc là yếu tố được xem xét ưu tiên. Màu sắc đa dạng, phong phú của những viên sapphire là nhờ vào lượng titan và iron chứa đựng trong nó. Do đó, sapphire đến từ các đất nước và vùng mỏ khác nhau thì có màu sắc đặc trưng khác nhau. Màu căn bản của sapphire là xanh nước biển, rồi giới hạn từ màu xanh sẫm – ánh tía sẫm – ánh hơi xanh lục cho tới ánh vàng nhạt. Tuy màu sắc đa dạng là vậy, thế nhưng những viên sapphire với màu tự nhiên luôn luôn có giá trị cao hơn những viên sapphire có màu sắc tương tự nhờ nung nóng và trải qua một số quá trình khác.

CLARITY – ĐỘ TRONG

+ Inclusions – các tì vết

Độ trong của sapphire được xác định bằng số lượng, kích thước và vị trí mà các tì vết tự nhiên hiện hữu trong viên sapphire. Chúng phản ánh diện mạo hấp dẫn của viên sapphire. Tì vết bên trong cũng như tì vết bên ngoài, bên cạnh đó, sự hiện diện của những vết nứt, rạn, lỗ hổng có thể ảnh hưởng đến độ trong.

 

Eye Clean – sạch dưới mắt thường

Slightly Included – ít tì vết

Included – có tì vết

Insignificant – tì vết không đáng kể

Minor – tì vết nhỏ

Moderate – tì vết mức vừa phải

Significant – tì vết đáng kể

Very Significant – tì vết nhiều

 

+ Transparency – độ trong suốt

Độ trong suốt ám chỉ khả năng ánh sáng xuyên thấu qua viên sapphire. Sự hiện hữu và thiếu hụt của các yếu tố tính chắn sáng (mờ đục) và tính chiếu sáng có ảnh hưởng trực tiếp tới độ trong suốt.

Transparent – trong suốt

Translucent – trong mờ

Opaque – mờ đục

Gemstone Modification – Chế tác, cải tạo đá quý

Bên cạnh quá trình cắt và đánh bóng, nhìn chung những viên sapphire đều được sửa đổi nhiều giúp cho màu sắc và độ trong hiện diện đẹp hơn.

Các thuật ngữ chính xác của ngành chế tác đá quý có thể tìm thấy trong sách về đá quý CIBJO. Vì vậy, quý khách hàng nên nghiên cứu để trở thành người mua trang sức sành sỏi hơn.

Giá trị của đá quý

Ngoài cách đánh giá giá trị của sapphire được nêu ra ở trên, giá trị của sapphire còn phụ thuộc vào các yếu tố tương ứng với vẻ đẹp, độ quý hiếm và độ bền chắc.

Bên cạnh đó, những loại đá quý nhân tạo hay mô phỏng theo đá tự nhiên được sản xuất hàng loạt với số lượng nhiều tất nhiên không thể quý hiếm và được liệt vào hàng đá quý. Vì vậy, giá của chúng rẻ hơn so với những viên đá quý tự nhiên mà chúng được mô phỏng theo dù chúng có đặc điểm tương tự.

Biên dịch, Biên tập V.A.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *