- Giao dịch vàng và chứng khoán

“Sóng” chứng khoán sẽ xuất hiện từ cuối quý I/2014

chỉ mục

Trong một vài tháng tới, kinh tế vĩ mô sẽ chưa có nhiều chuyển biến mạnh và dòng tiền vào TTCK chưa thể tăng đột biến. Con sóng chứng khoán chỉ có thể xuất hiện vào cuối quý I hoặc đầu quý II/2014.

Đó là nhận định của ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược đầu tư, CTCK Maritime Bank (MSBS)  khi trao đổi với Đầu tư Chứng khoán.

Nửa cuối tháng 12, các quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư. Theo ông, động thái này của các quỹ ngoại tác động đến thị trường ra sao?

Từ nay đến 21/12, các quỹ ETF sẽ thực hiện việc tái cơ cấu danh mục đầu tư. Hiện Quỹ Market Vector Vietnam (VNM) đã đưa cổ phiếu PVX ra khỏi danh mục và bổ sung 1 cổ phiếu nước ngoài. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quỹ này được giảm từ 72,61% xuống 70% và VNM sẽ thực hiện bán bớt 2,61% danh mục trong tuần này.

Trong khi đó, FTSE Việt Nam chỉ bổ sung PVT vào trong danh mục và tăng tỷ trọng nắm giữ các mã MSN, DRC… Quỹ ETF còn lại là Ishare Vietnam không có thay đổi gì về danh mục hiện tại.

Đợt tái cơ cấu danh mục này của các quỹ ETF nhìn chung sẽ không có tác động  nhiều đến thị trường trong giai đoạn hiện nay. Thứ nhất là bởi, khác với mọi năm, năm nay, đa số các quỹ ETF đều giữ nguyên danh mục hiện có, chỉ loại bỏ hoặc thêm vào một số ít cổ phiếu, nên việc cơ cấu mua bán sẽ không ảnh hưởng nhiều đến VN-Index.

Thứ hai, tỷ trọng cổ phiếu mua thêm cũng như khối lượng giao dịch của các quỹ trong giai đoạn này dự kiến thấp, nên khả năng thanh khoản chung trên cả 2 sàn giao dịch cũng không có biến động nhiều.

Ngoài hoạt động của các quỹ ETF, còn yếu tố nào đang tác động đến thị trường, thưa ông?

Hiện nay, không chỉ động thái mua – bán, cơ cấu danh mục của các quỹ ETF tác động đến diễn biến TTCK, mà còn có nhiều yếu tố khác cũng ảnh hướng lớn đến diễn biến thị trường trong ngắn hạn. Thứ nhất là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm gói kích thích kinh tế (QE3) đang đến gần. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý NĐT nước ngoài cũng như là khối NĐT trong nước.

Thứ hai, dòng vốn ngoại vào thị trường hiện đã được cải thiện, với việc nhiều NĐT nước ngoài gia tăng mở tài khoản ở các CTCK gần đây. Đây là một tín hiệu khá tốt, tác động đến tâm lý của NĐT Việt Nam và chắc chắn thanh khoản của thị trường sẽ tăng mạnh trong giai đoạn sắp tới, nhất là trong quý I/2014.

Thứ ba, kết quả kinh doanh dự kiến quý IV/2013 cũng như cả năm 2013 của nhiều DN niêm yết sẽ tác động không nhỏ đến sự chuyển dịch của dòng tiền. Dòng tiền thông minh sẽ tập trung nhiều hơn đến những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, những cổ phiếu đầu ngành đang được định giá thấp hoặc những cổ phiếu mid cap tăng trưởng. Dòng tiền đầu cơ dường như khá thờ ơ với những cổ phiếu dẫn dắt thị trường trên cả hai sàn và chỉ xoay quanh ở một số nhóm cổ phiếu “họ” Sông Đà hoặc xây dựng cơ bản.

Dự báo về xu hướng thị trường từ nay đến cuối năm, nhiều CTCK nhận định, thị trường sẽ theo kịch bản tăng điểm. Ông có cùng quan điểm này?

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, sau khi chỉ số VN-Index tạo đáy vào những tháng cuối năm 2012, thì cả năm 2013, chỉ số VN-Index biến động hẹp và đi ngang trong nhiều tháng từ 470 – 515 điểm, với thanh khoản khá tốt. Nhiều CTCK có quan điểm thị trường đang trong giai đoạn tăng và tôi cũng đồng ý với quan điểm trên, do chỉ số VN-Index đã tích lũy xong và việc tăng điểm lên 530, 550 hoặc thậm chí 600 chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, trong vài tháng tới, theo chúng tôi, kinh tế vĩ mô sẽ không có nhiều chuyển biến mạnh và dòng tiền vào TTCK cũng chưa thể tăng đột biến. Nhiều khả năng, chỉ số VN-Index sẽ leo lên từ từ. Như vậy, con sóng chứng khoán chỉ có thể xuất hiện vào cuối quý I hoặc đầu quý II/2014.

Vài năm trở lại đây, khối ngoại thường chủ động giải ngân mạnh vào các tháng cuối năm và tập trung ở nhiều cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu blue-chips. Nhưng năm nay, tình hình trên đã thay đổi, khi khối ngoại giải ngân chậm, với giá trị giao dịch nhỏ hơn và xoay quanh ở một vài mã cổ phiếu. Điều này sẽ không tạo được cú hích đáng kể đến việc tăng điểm của VN-Index, bởi dòng vốn ngoại luôn đi trước tạo sóng và lôi kéo dòng vốn nội.

Theo ông, cổ phiếu của nhóm ngành nào sẽ là tâm điểm chú ý của NĐT vào thời điểm cuối năm?

Trong giai đoạn hiện nay, việc đầu tư vào ngành nào, cổ phiếu nào lại là điều quan trọng nhất, vì VN-Index có thể biến động với biên độ hẹp, nhưng sẽ có một số cổ phiếu tăng giá rất mạnh.

Nếu xét về dòng tiền, xét về lịch sử tăng giá trong quá khứ, tin tức cơ bản hỗ trợ thì những cổ phiếu nhóm ngành xây dựng hạ tầng, điện, vận tải biển, hàng tiêu dùng, dệt may sẽ là điểm đến của dòng tiền đầu tư. NĐT trong thời gian trở lại đây đã chú ý nhiều hơn đến tính cơ bản của cổ phiếu và giao dịch ít hơn các cổ phiếu có rủi ro cao.

Dòng tiền có xu hướng luân chuyển ở những nhóm cổ phiếu blue-chips, cổ phiếu có cơ bản tốt và thời gian trú ẩn ở những cổ phiếu đó lâu hơn, do tâm lý NĐT có sự ổn định và tự tin hơn. Tuy nhiên, tôi cho rằng, chỉ những cổ phiếu mạnh nhất, những cổ phiếu có giao dịch ấn tượng kèm theo tin tức hỗ trợ mới là cơ hội đầu tư tốt nhất đối với NĐT trong giai đoạn hiện nay.

Theo ĐTCK.


//Tin tự động cập nhật//

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *