- Văn hóa lịch sử

Tìm hiểu về lễ hội ở xứ đạo Kẻ Sặt.

Làng Tráng Liệt nôm gọi là Kẻ Sặt, TK XVI thuộc huyện Đường An, phủ Thượng Hồng , trấn Hải Dương, nay thuộc thị trấn Kẻ Sặt , huyện Bình Giang. Theo lịch sử Thiên chúa giáo, cha cố đầu tiên đến đấy truyền đạo vào năm 1523. Số người theo đạo Thiên chúa ở đây phát triển khá nhanh nên đến năm 1630 đã lập thành giáo xứ Kẻ Sặt.

Hiện nay, giáo xứ Kẻ Sặt thuộc địa phận huyện Bình Giang tỉnh Hải Dương. Kẻ Sặt lại nằm giữa hai địa phận Hà Nội, Bắc Ninh nên giáo dân ở Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nội đều có thể về Sặt dự lễ hội, tạo cho lễ hội nơi đây đông vui vào bậc nhất vùng tả ngạn sông Hồng.

Nhà thờ Kẻ Sặt - giáp với Châu Khê

Xứ đạo Kẻ Sặt cũng như những xứ đạo khác, công tác tổ chức bao giờ cũng chặt chẽ và cụ thể. Đứng đầu giáo xứ là Cha cả, dưới Cha cả có Trùm cả, dưới Trùm cả có ông Trương bà Trương phụ trách từng việc. Để giúp cha xứ hành đạo còn có Ban hành giáo. Giáo dân các khu được tổ chức như sau:

Hội tràng hạt, tập hợp giáo dân từ 35 tuổi trở lên.

Hội chân kiệu, mỗi khu một hội.

Hội nghĩa binh, làm nhiệm vụ an ninh.

Hội phường trống: Nam từ 11-15 tuổi

Hội ca đoàn: Làm nhiệm vụ ca hát, tuổi từ 18-30

Hội kim nhạc: Phụ trách về lễ nhạc, nhạc cụ chủ yếu là kèn đồng.

Mỗi hội có một tổ trưởng , hàng năm bầu lại một lần.

Mỗi năm, giáo xứ có 4 mùa lễ hội:

Lễ giáng sinh tức lễ Nô-el vào ngày 25-12

Lễ phục sinh vào tháng 2 hoặc 3 tuỳ theo năm nhuận hay không.

Lễ dâng hoa vào tháng 5 tháng 6

Lễ cầu hồn vào ngày 1 tháng 11. Trong 4 lễ của một năm chỉ có lễ giáng sinh là lễ trọng.

Để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh, con chiên đi làm ăn ở các nơi đều về quê mừng sinh nhật Chúa và đoàn tụ gia đình, tạo nên không khí nhộn nhịp náo nức. Nhà nhà tổng vệ sinh, đường phố ngõ xóm trang trí đèn hoa, các cửa hàng bày bán quà Nô-el, nhà thờ được tu chỉnh.

Ngày 23, toàn thể giáo dân tập trung làm lễ đài ở nhà thờ lớn, tu tạo hang đá Bê-lem, nơi chúa ra đời, dựng cây thông Nô-el, làm ngôi sao chiếu mệnh của chúa treo giữa hai tháp nhà thờ.

Ngày 24, rước tượng chúa từ Nhà thờ Lớn về Nhà thờ thánh An-tôn để chuẩn bị cho lễ rước đêm Noel. Các hội ca đoàn, hội kèn, đội thánh ca được tập hợp luyện tập chuẩn bị cho lễ trọng. Ngày lễ trọng, giáo dân nghỉ ngơi, vì ngày đó theo kinh thánh, phần xác chỉ cầu nguyện cho phần hồn. Mọi nhà tổ chức ăn mừng, mặc những bộ quần áo đẹp nhất, trong sinh hoạt chỉ làm những điều thiện.

Tối 24, các ngả đường về Kẻ Sặt nườm nượp khách hành hương. Trong đó không chỉ có giáo dân mà không ít người bên lương. Họ đến đây để thưởng thức không khí hội hè. Từ 18-23 giờ, giáo dân và khách hành hương xem biểu diễn văn nghệ trước nhà thờ lớn. Trong nhà thờ hội tràng hạt, hội giáo dân cầu kinh. 23 giờ đêm, lễ Nô-el bắt đầu. Giáo dân tập trung ở nhà thờ thánh An-tôn, chuẩn bị rước tượng Chúa hài đồng. Sau khi hát thánh ca mừng chúa, lễ rước kiệu bắt đầu. Kiệu rước được chăng đèn kết hoa rực rỡ. Đoàn rước vừa đi vừa cầu kinh. Trước kiệu, có hai thiếu nữ mặc quần áo trắng , vừa đi vừa rắc hoa trước kiệu. Đi sau kiệu là cha xứ, mặc lễ phục trắng, khoác áo choàng đen, đội mũ linh mục mầu đỏ, hai bên có 4 chú giúp việc. Đi đầu đoàn rước có một tiểu đồng xách lư xích trầm thơm ngát, tạo nên không khí thiêng liêng trịnh trọng. Đi sau cha xứ là hàng ngàn giáo dân trang phục chỉnh tề, bước đi thong dong, trật tự và kính cẩn. Khi đoàn rước về đến Nhà thờ lớn, 3 quả chuông cùng dóng lên vang rền chào đón hoà với nhạc điệu hùng tráng của dàn kèn trống đẩy không khí lễ hội lên đỉnh của cao trào. Đúng 24 giờ, tượng Chúa được đặt vào bàn độc. Chuông trống ngừng lại, giáo dân ngồi xuống ghế, trật tự, yên lặng. Cha xứ bắt đầu giảng kinh trong không khí thiêng liêng trầm lắng. Giảng kinh xong, thánh ca vút lên trữ tình, tỏ lòng biết ơn Chúa đã cứu vớt chúng sinh. 1 giờ ngày 25, lễ giáng sinh kết thúc trong tiếng chuông, tiếng nhạc hùng tráng mừng một mùa giáng sinh yên vui, hạnh phúc. Nghiên cứu lễ hội thiên chúa giáo, chúng ta sẽ thu được những kinh nghiệm quý báu trong công tác tổ chức và ý thức trách nhiệm của từng thành viên trong lễ hội.

6 thoughts on “Tìm hiểu về lễ hội ở xứ đạo Kẻ Sặt.

 1. Cảm ơn tác giả của bài viết.Nếu có dịp xin mời các bạn về thăm xứ Đạo Kẻ S­ặt và chung vui cùng các lễ hội của xứ Đạo chúng tôi.

 2. Hi hi, ngày xưa mình đi học bên trường Sặt, qua đó suốt à- giờ về quê là lại được đi qua Sặt mờ, không biết là bên Sặt có thiện chí cộng tác cùng bên Châu Khê kết nghĩa THÔNG GIA không nhỉ 😀 !

 3. chích dẫn:
  “Mỗi năm, giáo xứ có 4 mùa lễ hội:

  Lễ giáng sinh tức lễ Nô-el vào ngày 25-12

  Lễ phục sinh vào tháng 2 hoặc 3 tuỳ theo năm nhuận hay không.

  Lễ dâng hoa vào tháng 5 tháng 6

  Lễ cầu hồn vào ngày 1 tháng 11. Trong 4 lễ của một năm chỉ có lễ giáng sinh là lễ trọng.
  ” cái này là sai nè:
  -lễ các thánh giờ ngày 2/11
  và không phải chỉ có lễ giáng sinh mới là lễ trọng trong 1 năm có rất nhiều lễ trọng.(Vd:lễ đức bà nên trời,lễ phục sinh,….)
  chắc bạn không phải là người theo đạo ngốc nên không hiểu rỗ về các lễ của côgn giáo
  -Nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *